Hàm lượng caffein trong cà phê

Cà phê là một thức uống phổ biến và có lẽ là nguồn caffeine phổ biến nhất. Hàm lượng caffeine trong cà phê có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào một số yếu tố bao gồm: loại, phương pháp pha cà phê và nhãn hiệu.
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ 2015-2020, hơn 95% người trưởng thành ở Hoa Kỳ tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine. Trung bình, người lớn ở Hoa Kỳ tiêu thụ từ 110 đến 260 miligam (mg) caffeine mỗi ngày.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ước tính rằng một tách cà phê 8 ounce (oz) điển hình có chứa khoảng 80-100 mg caffeine.
Trong bài viết này, chúng tôi kiểm tra hàm lượng caffeine của một số loại và nhãn hiệu cà phê khác nhau. Chúng tôi cũng đề cập đến các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine trong cà phê, các nguồn caffeine khác, lượng caffeine được khuyến nghị hàng ngày và tác dụng phụ của nó.

Hàm lượng caffein theo loại cà phê

Các loại cà phê khác nhau chứa lượng caffeine khác nhau. Chúng tôi thảo luận về hàm lượng caffeine của một số loại cà phê phổ biến nhất dưới đây:

Cà phê pha

Lượng caffeine đa dạng phụ thuộc vào loại cà phê
Lượng caffeine đa dạng phụ thuộc vào loại cà phê
Cà phê pha, còn được gọi là cà phê lọc, được pha chế bằng cách ủ hạt cà phê đã xay trong nước nóng. Hỗn hợp này thường pha trong một bộ lọc giấy, kim loại hoặc nhựa nhằm ngăn cách bã với cà phê đã pha.
Mọi người có thể pha cà phê theo nhiều cách khác nhau, thường là sử dụng bộ phin, bộ lọc hoặc máy ép kiểu Pháp.
Một tách cà phê pha 8 oz thường chứa khoảng 95 mg caffeine.

Cà phê khử cafein

Mặc dù tên của nó, khử caffein hoặc decaf, cà phê vẫn chứa một ít caffeine. Ví dụ, một tách cà phê decaf 8 oz trung bình chứa khoảng 2 mg caffeine.

Cà phê ủ lạnh

Cà phê ủ lạnh khác với cà phê đá – thông thường chỉ phục vụ cà phê được pha với đá. Để pha cà phê ủ lạnh, các nhà sản xuất ngâm bột cà phê trong nước ở nhiệt độ phòng hay nhiệt độ lạnh trong khoảng từ 8 đến 24 giờ.
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy một tách cà phê ủ lạnh 12 oz có thể chứa từ 153 mg đến 238 mg caffeine.

Cà phê hòa tan

Pha loại cà phê này bằng cách thêm nước nóng vào bột cà phê hòa tan hoặc hạt.
Cà phê hòa tan thường chứa ít caffeine hơn cà phê mới pha. Một tách cà phê hòa tan thông thường 8 oz thông thường chứa khoảng 62 mg caffeine.

Cà phê espresso

Espresso là một thức uống cà phê mạnh mà mọi người pha chế bằng cách ép nước nóng hoặc hơi nước qua bột cà phê rất mịn. Pha cà phê espresso liên quan đến việc sử dụng máy hoặc nồi moka stovetop.
Kích cỡ phục vụ Espresso thường nhỏ hơn nhiều so với cà phê pha vì hàm lượng caffeine cao.
Một ly espresso 1 oz duy nhất chứa khoảng 63 mg caffeine.

Các loại hat cà phê khác nhau chứa lượng cafeine khác nhau

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng caffeine trong một cốc cà phê. Một trong số các yếu tố chính là loại hạt cà phê. Có nhiều giống cây cà phê, và các hạt cà phê từ các giống cây này thì chưa hàm lượng caffeine đa dạng khác nhau
Có 2 giống cây cà phê phổ biến được sử dụng để sản xuất hạt cà phê là:
Coffea arabica, được biết đến với cái tên quen thuộc là Arabica
Coffea canephora được nhiều người biết đến như Robusta
Theo nghiên cứu năm 2016, hạt cà phê Robusta điển hình chứa lượng caffeine cao gấp đôi hạt Arabica. Những nhà nghiên cứu còn tìm thấy rằng hạt Arabuca chứa 34.1-38.5 g caffeine mỗi kilogram (kg) hạt cà phê khô trong khi Hạt Robusta thường chứa 68.6-81.6 g caffein/kg
Những yếu tố khác ảnh hưởng đến lượng caffeine trong một cốc cà phê bao gồm:
 • Kiểu rang hạt
 • Phương pháp pha
 • Lượng bột cà phê mà một người thường dùng để pha
 • Kích cỡ ly cà phê

Những nguồn caffeine khác

Dù cho hiện nay cà phê là nguồn caffeine phổ biến nhất thế giới, nhiều thực phẩm và đồ uống khác cũng chứa chất hoá học này. Tuy nhiên, FDA không yêu cầu nhà sản xuất liệt kê lượng caffeine trong đồ ăn đóng gói, thức uống hay các nguồn thực phẩm bổ sung
Chúng ta sẽ nói về một số nguồn phổ biến caffein khác như:

Trà

Trà chứa khá nhiều lượng caffeine, nhưng lượng cafeine trong trà sẽ ít hơn một lý cà phê cùng cỡ. Ví dụ một ly trà xanh 8oz chứa 28mg cafeine, trong khi ly trà đen cùng cỡ chứa 47mg cafeine.

Nước ngọt

Nước ngọt, ví dụ như soda hay nước hương trái cây đôi khi có có chứa caffeine.
Ví dụ một lon coca 12oz chứa khoảng 33mg caffeine

Nước tăng lực

Nước tăng lực thường chứa lượng lớn caffeine và đường. Lượng caffeine này có thể được tổng hợp hay từ nguồn tự nhiên như lá Guarana
Lượng caffeine trong các loại đồ uồng tăng lực rất khác nhau giữa các hãng. Theo FDA, lượng caffeine trong những loại đồ uống này thường từ 40 tới 250mg mỗi 8oz. Tuy nhiên một số thương hiệu nươc tăng lực có thể chứa tới 316mg caffeine trong 8oz.

Chocolate

Chocolate tự nhiên chứa cafeine nhưng lượng thì tuỳ thuộc vào hạt cacao tạo nên chocolate. Chocolate đen thường chứa nhiều caffeine hơn loại chocolate sữa hay nhẹ.
Ví dụ, lượng caffeine của 1oz chocolate:
45-59% cacao rắn: 12mg
60-69% cacao rắn: 24mg
70-85% cacao rắn: 23mg

Các loại thuốc

Một vài thuốc kê đơn hay bán không cần đơn có chứa caffeine để giảm đau. Ví dụ Menstrual Relief Maximum Strength là một hỗn hợp gồm 500mg acetaminophen, 15mg pyrilamine maleate và 60mg caffeine.

Lượng caffeine khuyến cáo dùng trong một ngày

Theo hướng dẫn chế đồ ăn cho người Mỹ 2015-2020 khuyến cáo một người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 400mg caffeine/ ngày.
Theo FDA không có hướng dẫn cho trẻ em, nhưng theo Học viện trẻ nhi Hoa Kỳ không khuyến khích tiêu thụ caffeine ở trẻ em.
Tác giả một nghiên cứu hệ thống năm 2017 đề nghị thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi nên tiêu thụ ít hơn 100mg cafeine/ ngày.
Ngoài ra họ cũng khuyến cáo caffeine có thể ảnh hượng mạnh lên trẻ em dưới 12 tuổi do chúng có cân nặng ít hơn. Tác giả kết luận rằng trẻ nhỏ có thể chịu trung bình 2.5mg cafffeine/kg cân nặng

Tiêu thụ quá nhiều caffeine

Tiêu thụ caffeine ở mức vừa phải thì an toàn cho hầu hết mọi người, tuy nhiên tiêu thụ quá mức sẽ gây ra một số tác dụng phụ.
Những tác dụng phụ bao gồm:
 • Đau đầu
 • Cảm thấy bồn chồn hay hốt hoảng
 • Lo lắng
 • Lo ngại
 • Khó chịu
 • Run rẩy
 • Tim đập nhanh
 • Khó ngủ hay mất ngủ
 • Dạ dày khó chịu
 • Buồn nôn
 • Tiêu chảy
 • Thường xuyên đi vệ sinh

Tổng kết

Hàm lượng caffeine trong một tách cà phê có thể thay đổi đáng kể. Các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine bao gồm phương pháp pha cà phê, loại hạt và lượng bột cà phê mà một người sử dụng.
Một tách cà phê 8 oz thông thường cung cấp khoảng 80-100 mg caffeine, nhưng một số đồ uống cà phê có thể chứa nhiều hơn đáng kể.
Các nguồn caffeine khác bao gồm nước tăng lực, nước ngọt, chocolate và một số loại thuốc giảm đau.
Các tác dụng phụ của việc tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể bao gồm đau đầu, khó ngủ, các vấn đề về đường tiêu hóa và bồn chồn.
Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/324986.php#recommended-daily-intake

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *