Cà phê và nhiếp ảnh

Nếu cách đây 3 năm bạn hỏi tôi và mối liên quan giữa cà phê và nhiếp ảnh thì thức thực rằng tôi cũng chưa biết mỗi quan hệ giữa chúng là gì?

Cà phê thứ đồ uống quen thuộc với hàng triệu người ở khắp nơi trên thế giới cũng như ở Việt Nam, cung cấp năng lượng, sự tỉnh táo cho bạn mỗi ngày mới làm việc.

Nhiếp ảnh là môn nghệ thuật kết hợp giữa hình ảnh, ánh sáng, tốc độ và khoảng khắc nơi những con người có chút tâm hồn nghệ sĩ muốn truyền đạt một diều gì đó qua lăng kính máy ảnh cho người xem.

Giữa cà phê và nhiếp ảnh theo tôi có ít nhất 3 điểm mà sự tương quan của thứ đồ uống được yêu thích và môn nghệ thuật điều khiển ánh sáng thể hiện rõ nhất

Điều đầu tiên là sự cảm nhận, nhìn nhận thế giới

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng dành hàng giờ bên cốc cà phê chỉ để quan sát, hưởng thụ hay cảm nhận thế giới trôi qua trước mắt mình, để rồi khi ta ngỡ ngàng nhận ra những điều mới lạ ở góc phố quen thuộc àm ta vẫn hay ngồi. Cà phê mang đến cho người ta cơ hội chiêm nghiệm lại cuộc sống và những điều mới mẻ ở nơi thân quen.

Nhiếp ảnh cũng là sự hưởng thụ như thế, ai mới tập chụp ảnh hẳn cũng đã ăn lộn hàng giờ liền và đôi khi là ngày này qua ngày khác ở một góc phố, một góc quán quen để cố trải nghiệm những góc nhìn khác nhau. Các nhiếp ảnh gia cả cũ lẫn mới có thể ghé qua nơi quen thuộc hàng chục lần mỗi năm mà phần nhiều đều trở về với cơ số ảnh khác nhau trong máy cùng nụ cười thỏa mãn trên môi .

Ngoài ra thói quen thưởng thức cà phê hay còn gọi là gu cà phê cũng giống như gu nhiếp ảnh đều thể hiện cách nhìn, cách suy nghĩ và cả lối sồng của bản thân mỗi người.

Điều thứ 2 đều chỉ có một yếu tố cốt lõi

Với cà phê, hạt cà phê là yếu tố quyết định độ ngon của nước uống mà mình thưởng thức. Cho dù cà phê kết hợp với sữa, kem,  trái cây, … hay bất kỳ thứ gì chắc hẳn bạn cũng đồng ý hạt cà phê thơm ngon sẽ quyết định thành công của món đồ uống cuối cùng.

Đối với nhiếp ảnh thì yếu tố cốt lõi cuối cùng chính là bạn. Cho dù ngoài kia có bao nhiêu thiết bị tốt tuyệt vời đến như thế nào nhưng cuối cùng đó vẫn là thiết bị hỗ trợ cho bạn. Chính bản thân bạn mới là người quyết định tấm ảnh – sản phẩm cuối cùng từ sư kết hợp giữa thiết bị và bạn sẽ như thế nào. Tấm ảnh sẽ được bố cục như thế nào, ánh sáng ra làm sao, bắt khoảnh khắc nào và quan trọng nhất truyền tải thông điệp gì. Chính bạn là người sẽ chọn tất cả, ,máy ảnh, ống kinh hay đèn tất cả sẽ phục vụ cho bạn. Đừng bất ngờ khi chỉ cần một thao tác tím kiếm đơn giản, bạn sẽ thấy hàng triệu những tấm ảnh đẹp được chụp ra từ những thiết bị không ngờ tới đó có thể là chiếc điện thoại hay chiếc máy bỏ túi đơn giản nếu bạn biết rằng phía sau bức ảnh là một con người đã bỏ công sức lựa chọn những yếu tố được tác giả cho là tuyệt vời nhất để tạo ra tấm ảnh.

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Cuối cùng là đam mê và truyền cảm hứng,

Thói quen thương ngày của hầu hết mọi người là uống cà phê vào buổi sáng hay những lúc căng thẳng mệt mỏi với công việc. Hương thơm nhẹ nhàng cùng với vị đắng đôi khi hòa quyện chút vị ngọt của sữa dễ dàng đánh thức những giác quan đang còn lơ mơ sau giấc ngủ ban đêm hay đơn giản hồi phục lại chút năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi. Cho dù là gì đi nữa, ai cũng công nhận uống cà phê giúp truyền cảm hứng, năng lượng để mỗi sáng bạn bắt đầu công việc đầy hứng khởi hoặc để bắt đầu lại với những công việc còn đang dở dang trong ngày.

Nhiếp ảnh cũng vậy, với người chụp mỗi tấm ảnh giống như đứa con tinh thần mà mỗi khi bấm máy chúng ta đều gửi gắm trong nó tình cảm –  ý nghĩa bên trong, sự lo lắng, đôi khi chút nín thở với những khoảnh khắc đặc biệt mà hiếm khi có được. Để rồi khi tấm ảnh xuất hiện là biết bao cảm xúc lẫn lộn, vui buồn, hoan hỷ, hy vọng, thất vọng, bất ngờ, … những cho dù là gì đi nữa thì bên trong đó vẫn là tình cảm và niềm hy vọng của chính chúng ta. Nhiều bức ảnh trong số đó được người chụp đặt ở những vị trí dễ nhìn thấy nhất như màn hình laptop, màn hình điện thoại hay đôi khi lộng khung để mỗi lần nhìn vào giúp tiếp them cho ta năng lượng, sức mạnh, tình cảm để làm tiếp công việc của mình, …

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Tạm thay lời kết, nhiếp ảnh và cà phê tưởng chừng không mấy điểm chung nhưng đều là phương tiện cho mỗi người cơ hội ngằm nhìn cuộc sống tưởng như quen thuộc mà nhiều lúc kỳ lạ. Đồng thời, chúng còn truyền thêm cho chúng ta năng lượng và cảm hứng để tiếp tục những công việc, những khó khăn trở ngại trong cuộc sống thường ngày. Nếu được mỗi tuần hãy dành cho mình một chút thời gian ở một góc nhỏ với ly cà phê ngắm nhìn cuộc sống, và bạn sẽ chụp được những khoảnh khắc nhẹ nhàng, đầy thú vị ở đó cùng chiếc “máy ảnh” của mình.

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Chọn lựa cà phê rang xay ngon, chất lượng trở thành yếu tố quan trọng như trong cái “chất” của giới nhiếp ảnh, bên cạnh một ly cà phê đúng gu, và những shot hình đầy nghệ thuật và cảm hứng, bạn biết ý nghĩa của chọn lựa và sự sành điệu trong từng khoảnh khắc cuộc sống của chính mình. Với AvanaCoffee chúng tôi hiểu bạn quý trọng mỗi giá trị của cuộc sống, bởi bạn hiểu cuộc sống này thật tươi đẹp nếu bạn biết chọn góc để quan sát và chọn lăng kính chất lượng như giới nhiếp ảnh họ tường tận điều này, và những trải nghiệm trong cuộc đời là xứng đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *