6 cách cà phê có thể tăng cường hiệu suất của bạn khi tập thể dục

Nguồn ảnh: fb yoga5online
Nguồn ảnh: fb yoga5online

Người lớn và vận động viên muốn tăng cường hiệu suất thể thao với các chất kích thích nhưng không muốn chị tác dụng phụ tiềm ẩn có thể đến từ các chất bổ sung không được kiểm soát. Cà phê có chứa caffeine, một chất kích thích tự nhiên được chỉ định là một sự thay thế an toàn để cải thiện tập luyện. Trên thực tế, cà phê đen đã trở thành một trong những thức uống trước tập luyện phổ biến và hiệu quả nhất theo nghiên cứu.

1. Cà phê là thức uống trước tập luyện hiệu quả

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Không có gì khác hơn là ghé phòng ăn hoặc quán cà phê địa phương của bạn để thướng thức một loại thức uống trước khi tập luyện hoàn toàn tự nhiên và hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê giúp tăng cường hiệu suất thể thao của chúng ta cùng với các lợi ích sức khỏe khác.

Không cần phải vội vàng đến một cửa hàng để mua bổ sung cho các loại bột hoặc thuốc đóng gói đắt tiền hứa hẹn sẽ đốt cháy chất béo nhanh hơn. Làm một bình cà phê và thưởng thức một cốc cà phê đen ấm, trừ kem và đường có thể là tất cả những gì bạn cần để tăng cường tập luyện.

Hàm lượng caffeine cao trong một tách cà phê được chứng minh là cải thiện đáng kể khả năng đốt cháy chất béo trong quá trình tập luyện. Chúng ta cũng tiêu thụ ít calo hơn trong ngày vì các chất và caffeine trong cà phê giúp ngăn chặn sự thèm ăn của chúng ta.

Tác dụng kích thích của cà phê sẽ đạt đỉnh 30 đến 60 phút sau khi uống một tách. Khi caffeine đi vào máu của chúng ta, một số phản ứng bắt đầu xảy ra trong cơ thể chúng ta. Huyết áp và nhịp tim tăng, các phân tử chất béo bị phá vỡ, và axit béo được giải phóng vào máu. Chúng tôi thường cảm thấy tràn đầy năng lượng và sẵn sàng cho một buổi tập luyện tuyệt vời.

2. Cà phê làm tăng sự trao đổi chất

Cà phê chứa caffeine, một chất kích thích giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất của chúng ta. Tỷ lệ trao đổi chất đề cập đến tốc độ cơ thể chúng ta sử dụng hoặc đốt cháy năng lượng trong suốt cả ngày. Trong một nghiên cứu sử dụng bốn thử nghiệm khác nhau, nhóm tiêu thụ cà phê cho thấy sự gia tăng đáng kể về tốc độ trao đổi chất trong và tiếp tục trong ba giờ sau khi uống caffeine.

Những người tham gia uống cà phê cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể quá trình oxy hóa chất béo (đốt cháy) do sự trao đổi chất tăng lên. Điều này có nghĩa là cà phê đẩy mạnh việc đốt cháy chất béo hiệu quả hơn trong quá trình tập luyện và trong vài giờ sau khi tập thể dục. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ một đến không quá hai tách cà phê một giờ trước khi tập luyện có hiệu quả tốt nhất.

Cơ thể phản ứng với cà phê và caffeine giống như bất kỳ loại thuốc nào khác. Sử dụng liều lớn theo thói quen được chứng minh là phản tác dụng theo các nghiên cứu mãn tính. Trong trường hợp này, nhiều hơn không phải là tốt hơn và phải mất một khoản nhỏ để đạt được kết quả tuyệt vời.

Những người có tình trạng y tế như tăng huyết áp, nhạy cảm với caffeine hoặc đang mang thai không nên uống cà phê mà không thảo luận trươc với bác sĩ của họ.

3. Cà phê tăng cường hiệu suất thể thao

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Uống cà phê đã được chứng minh cải thiện hiệu suất thể thao. Theo một bài báo được đăng trên Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế, “caffein có hiệu quả tăng cường hiệu suất các hoạt động khác nhau khi được tiêu thụ ở liều thấp đến trung bình”.

Một phát hiện khác được công bố trên Sports Medicine chỉ ra caffeine cho phép một vận động viên tập luyện lâu hơn và với công suất cao hơn. Caffeine cũng được chứng minh là cải thiện mức độ bền bỉ và khả năng chống mệt mỏi.

Sức bền của các vận động viên dường như được hưởng lợi rất nhiều từ việc tiêu thụ caffeine có trong cà phê. Nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê kích thích cơ thể chúng ta sử dụng các chất béo làm nhiên liệu trong quá trình tập luyện dài. Thay vì sử dụng glycogen cơ bắp (đường) trong khi tập thể dục, dường như có một sự thay đổi khi chất béo được cơ bắp sử dụng để tạo năng lượng trong các hoạt động kéo dài.

Các nghiên cứu khác về tỷ lệ gắng sức nhận thức (RPE) và vận động viên tiêu thụ cà phê cho thấy trải nghiệm tập thể dục tích cực hơn. RPE là một thang đánh giá về mức độ tập luyện chăm chỉ của người tham gia trong khi hoạt động thể chất. Kết quả nghiên cứu RPE cho thấy các vận động viên tiêu thụ cà phê trước khi tập thể dục cảm thấy bớt mệt mỏi và nỗ lực dễ dàng hơn trong buổi tập luyện.

Uống cà phê ít nhất một giờ đến không dưới 30 phút trước khi tập thể dục dường như mang lại kết quả tốt nhất. Sử dụng nhiều hơn không mang đến kết quả tốt hơn khi nói đến lượng caffeine.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống cà phê nếu bạn bị các tình trạng y tế như tăng huyết áp. Những người uống cà phê có thể thấy rằng một sự thay đổi đơn giản của việc sử dụng cà phê trước khi tập luyện sẽ cảm thấy một sự khác biệt đáng kể trong khả năng tập luyện.

4. Tập trung tốt hơn trong tập luyện

Nguồn ảnh: Fb yoga5online
Nguồn ảnh: Fb yoga5online

Cà phê và caffeine đã được chứng minh là cải thiện sự tập trung tinh thần. Caffeine là một chất kích thích tự nhiên được chỉ định để kích thích hệ thống thần kinh trung ương (CNS) và cải thiện chức năng não. Nghiên cứu khác chỉ ra rằng caffeine có tác động tích cực đến các khu vực của não chịu trách nhiệm về trí nhớ và sự tập trung. Khi suy nghĩ nhạy bén, nó giúp việc tập luyện của bạn trở nên hiệu quả và hiệu quả hơn.

Theo một bài báo xuất hiện trên Harvard Health Publications, cà phê và caffeine có thể cung cấp năng lượng tăng lên và có khả năng cải thiện hiệu suất tinh thần. Cũng có ý kiến cho rằng cà phê có thể làm giảm sự tiến triển của suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.

Một nghiên cứu khác đã xem xét ảnh hưởng của lượng caffeine lên thùy trước trán của não. Khu vực này của não chịu tráhc nhiệm cho sự chú ý, lập kế hoạch và tập trung. Kết quả xác định caffeine để tăng hoạt động của thùy trước trán và cải thiện chức năng não ở khu vực này. Mặc dù caffeine làm tăng hoạt động của não, nó dường như thay đổi theo từng cá nhân và cần nghiên cứu thêm để làm rõ phát hiện này.

Một nghiên cứu khác đã đo lường tác dụng nhận thức của caffeine đối với vận động viên. Những vận động viên tiêu thụ caffeine trước khi tập luyện thể dục cường độ cao cho thấy sự tập trung được cải thiện với khả năng duy trì cường độ tập luyện cao. Những kết quả này cũng bao gồm các vận động viên mà không ngủ đủ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ không quá hai tách cà phê đen mỗi ngày sẽ đạt được kết quả tuyệt vời.

Điều quan trọng là tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi uống cà phê nếu bạn bị các bệnh y tế như tăng huyết áp.

5. Cà phê làm giảm đau cơ

Cà phê và caffeine đã được chứng minh là làm giảm đau cơ do tập thể dục. Theo nghiên cứu được công bố bởi Đại học Illinois, những người tham gia nghiên cứu uống cà phê chứa caffein trải nghiệm ít đau nhức cơ bắp trong và sau khi tập luyện. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng uống hai tách cà phê có thể làm giảm đau nhức cơ sau tập luyện gần 50%. Đây là một cải tiến đáng kể cho những người trưởng thành tích cực quan tâm đến việc đau nhức cơ bắp khởi phát muộn (DOMS) sau khi tập luyện cường độ cao.

Theo một bài báo được công bố trên tạp chí Journal of Strength and Conditioning, caffeine làm giảm đáng kể đau nhức cơ sau tập luyện so với giả dược. Những người tham gia uống cà phê trước khi tập luyện theo trọng lượng cơ thể trên cũng có thể hoàn thành nhiều lần bài tập cuối cùng của họ. Kết quả cho thấy tiêu thụ caffeine trước khi tập luyện cường độ cao giúp cải thiện thành tích thể thao và giảm thời gian phục hồi cơ bắp.

Uống một tách cà phê trước khi tập thể dục có thể giúp những người có xu hướng bỏ cuộc trong khi tập luyện. Tập thể dục có thể gây ra sự tích tụ axit lactic đau đớn khi cơ bắp bị căng thẳng. Một số có xu hướng ngừng làm việc vì sự khó chịu này. Đủ bằng chứng đã được cung cấp để cho thấy cà phê làm giảm đau cơ, cải thiện năng lượng và thúc đẩy cảm giác tích cực về tập thể dục.

Nếu bạn bị các điều kiện y tế như tăng huyết áp, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm cà phê vào thực đơn của bạn.

6. Cà phê giúp chống lại bệnh tật

Cà phê chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ cho thấy làm giảm nguy cơ mắc bệnh của chúng tôi. Chất chống oxy hóa hoạt động bằng cách làm sạch máu, loại bỏ các gốc tự do và giúp cơ thể chống lại bệnh tật và bệnh tật. Theo nghiên cứu được công bố tại Academy of Nutrition and Dietetics, cà phê cung cấp một trong những nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của người Mỹ.

Lợi ích sức khỏe của cà phê và caffeine có liên quan đến phòng chống bệnh tật. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê giúp giảm viêm, hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson, và giảm tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư. Nó cũng được dùng để giảm sự xuất hiện của sỏi mật.

Các nghiên cứu mãn tính cho thấy cà phê có thể có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Bạn nên uống không quá hai tách cà phê đen mỗi ngày để có lợi ích tối ưu. Đó là một ý tưởng tốt để duy trì tiêu thụ cà phê vừa phải và tuân thủ.

Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu bạn gặp nhịp tim nhanh, đánh trống ngực hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác của quá tải caffeine. Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn bị tăng huyết áp, mang thai, được chẩn đoán mắc bệnh tim hoặc đang điều dưỡng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống cà phê.

Nguồn: https://www.verywellfit.com/drink-coffee-to-boost-your-workouts-and-more-3121398

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *