Cà phê Di Linh, vùng đất xinh đẹp còn vẻ nguyên sơ.

Thật dễ dàng khi tìm hiểu thông tin về các thông số địa lý của Di Linh ở wikipedia, cao nguyên Di Linh là một huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng,  ở độ cao 1.000 m so với mặt nước biển, cách 222km từ Tp HCM và 78km về Đà Lạt. Tên Di Linh bắt nguồn từ Djiring, theo nhiều người, đây là tên của vị chủ làng có công thành lập ra buôn này. Di Linh là vùng đất Bazan màu mỡ, có tổng diện tích tự nhiên hơn 1614,63 km²; trong đó, có 47.000 ha đất nông nghiệp. Di Linh có tiểu vùng thời tiết, khí hậu rất thích hợp đối với các loại cây công nghiệp mà đặc biệt là cây cà phê.

Đồi cà phê Di Linh

Ở thời điểm hiện tại Di Linh là vùng trọng điểm chuyên canh cà phê lớn nhất tỉnh Lâm Đồng được sử dụng lên tới 75% diện tích đất nông nghiệp để trồng cây cà phê, điểm nổi bật nhất khi bạn đặt chân đến Di Linh là bốn bề cà phê, các đồi cà phê phủ khắp các buôn làng, các ngôi nhà rải rác ở các lưng chừng đồi cà phê. Ngoài cà phê; do đất đai màu mỡ và khi hậu tốt nên người dân có trồng thêm một số loại cây ăn trái đặc trưng như bơ, sầu riêng, chanh dây và một vài hộ dân trồng mắc ca, Tuy nhiên số lượng này chưa phổ biến.

Hoa Cà Phê

Cảm nhận đầu tiên của bạn khi đặt chân tới Di Linh chính là vẻ đẹp còn nguyên sơ mộc mạc, với riêng mình có pha chút nét bí ẩn như một cô thôn nữ xinh đẹp mới lớn còn chưa có nhiều chàng trai biết đến. Di Linh với khí hậu khá dễ chịu, hơi lạnh vào tối và về đêm, trong một ngày có hội đủ cả bốn mùa, xuân hạ thu đông. Điểm nổi bật vẫn là thời tiết lành lạnh đặc trưng của Tây Nguyên, không quá lạnh như Đà Lạt và không nóng như Bảo Lộc, Di Linh tạo cho bạn cảm giác thật yên bình mỗi sớm mai và khi chiều xuống. Bạn có thế dành nhiều ngày để khám phá và tận hưởng vẻ đẹp của nhiều điểm ở Di Linh như trại phong, hồ Kala, thác Popla, và cũng có đồi chè hay những ruộng lúa trong thung lũng.

Qủa cà phê chín

Xuất phát việc trồng Cà Phê ở Di Linh do người Pháp nghiên cứu về khí hậu, đất đai và lập ra các đồn điền cà phê ở đây từ trước nhưng năm 1975, vào thời điểm này diện tích cà phê của Di Linh vào khoảng 750ha. từ sau năm 1984, cư dân từ các vùng miền khác di cư vào  mở rộng diện tích trồng cà phê lên tới khoảng 42000ha trồng cà phê , năng suất 2,5-3 tấn/ha, sản lượng khoảng 100.000 tấn/năm. Từ đó tới nay  xuất khẩu hạt cà phê thô trở thành nguồn thu chính của huyện Di Linh. Được sự hỗ trợ về cây giống, kỹ thuật chăm sóc, sản lượng cà phê tại Di Linh ngày càng tăng và được mở rộng.

Nhân cà phê thu hoạch

Tại khu vực huyện Di Linh, cà phê Robusta hay gọi cà phê Vối được trồng chủ yếu do thể lực cây mạnh, đạt sản lượng cao do có khả năng chống sâu bệnh và thích hợp ở độ cao 1000m ở Di Linh. Về đặc tính hạt cà phê Robusta có hàm lượng Caffein cao (caffein là thành phần chính tạo vị đắng), nên vị cà phê thường rất đậm đà, thích hợp với gu uống cà phê của người Việt. Ngoài Robussta, Arabica hay cà phê chè cũng được trồng một phần nhỏ ở Di Linh, là đặc sản nổi tiếng của Lâm Đồng, là vùng có chất lượng cà phê Arabica cao nhất Việt Nam.

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn kiệu “cà phê Di Linh”. Với việc tham gia sản xuất cà phê theo chuẩn UTZ  và hơn 22 ngàn tấn cà phê nhân được chứng nhận thực hành theo bộ quy tắc 4C. Đây là một trong những thành tựu nổ lực của người nông dân được ghi nhận nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu của cà phê hạt của huyện.

Tham khảo wikipedia

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *