Văn hoá cà phê Ý

Hầu hết mọi người có một phương pháp pha cà phê yêu thích hoặc ít nhất một phương pháp họ sử dụng nhiều nhất theo thói quen hay sở thích. Cà phê gần như đã trở thành một hình thức thể hiện bản thân trong một số tình huống của cuộc sống. Chỉ cần đứng xếp hàng tại quán cà phê địa phương của bạn, lắng nghe những gì mọi người gọi món và bạn sẽ nhận ra rằng hương vị cà phê thực sự đa dạng như thế nào. Nhưng, khẩu vị và phong tục của chúng ta có thực sự khác thường không?

Cà phê gắn kết rất nhiều nhóm người đến với nhau mỗi ngày từ những khu rừng rậm, làng mạc, thị trấn và thành phố. Uống thứ đồ uống tuyệt vời này, được ủ từ hạt của cùng một loài cây – cà phê đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của rất nhiều người. Bạn có tin không nếu tôi nói với bạn rằng tất cả những sở thích đa dạng này mà chúng ta trau dồi và bảo vệ một cách kịch liệt “tốt nhất” hay “độc nhất” thì khá hạn hẹp khi bạn so sánh chúng với nhiều cách khác nhau mà cà phê được pha chế trên toàn cầu.

Đầu tiên và rõ ràng nhất là tôi sẽ phải bắt đầu với Ý nơi văn hóa cà phê hiện đại được phát minh và tôi nghĩ, được hoàn thiện. Tôi cho một người không thể nhìn vào máy pha cà phê mới hay cũ mà không nghĩ ngay đến Cà phê Ý. Vì vậy, tôi sẽ bắt đầu với Ý …

Truyền thống và văn hoá

Trong cà phê Ý, món đồ uống văn hóa thường được sử dụng là dạng espresso. Cà phê khi đang di chuyển được gọi American thường chỉ được bán cho khách du lịch. Ở Ý, nó thường được thưởng thức khi còn nóng trong lúc đứng ở quán cà phê, al-banco ở Ý. Đó là một cách thưởng thức nhanh chóng và năng lượng mà bạn cần và sau đó bạn sẽ tiếp tục. Người Ý chỉ uống Cappuccino vào buổi sáng và nó thường không được dùng vào những thời điểm khác.

Truyền thống uống cà phê đã có từ rất lâu ở Ý. Chỉ cần nhìn vào các quán cà phê lâu đời của người Ý. Caffe Greco là quán cà phê lâu đời nhất ở Rome, được thành lập vào năm 1760. Florian ở Venice là quán cà phê lâu đời nhất ở Ý.

Bức hoạ mô tả Caffe Greco ở Rome 1856 bởi Ludwig Passini
Bức hoạ mô tả Caffe Greco ở Rome 1856 bởi Ludwig Passini

Espresso được phát minh ở Ý. Nó sử dụng bột cà phê được nén chặt và nước rất nóng ở áp suất cao để tạo ra hương vị độc đáo cần được sử dụng gần như ngay lập tức. Nó có sự pha trộn độc đáo của máy pha cà phê, máy xay, sự điều chỉnh máy móc và yếu tố con người – barista.

Máy pha cà phê bằng đồng thau truyền thống
Máy pha cà phê bằng đồng thau truyền thống

Không bao giờ nói Espresso

Espresso là một thiết lập trên máy pha cà phê, không phải là một phong cách cà phê ở Ý. Đó là cách cà phê được phục vụ như mặc định. Khi đặt hàng cà phê ở Ý nói un caffè và Barista sẽ biết bạn muốn gì. Điều cấm kỵ của người Ý về việc không uống sữa với cà phê vào buổi chiều xuất phát từ nỗi ám ảnh của họ về tiêu hóa. Ở Ý khi nào cũng quan trọng như ở đâu và người Ý tin rằng sữa tiêu thụ vào buổi chiều là nặng nề cho tiêu hoá. Nếu bạn đặt hàng cappuccino sau 11:00 sáng, bạn có nguy cơ ngay lập tức được xem là khách du lịch.

Người Ý thường nhâm nhi cà phê giữa buổi chiều như một buổi đón khách.

Chủ yếu là họ uống cà phê khi đứng nói chuyện với barista. Nó thường được phục vụ trong một chiếc cốc sứ được giữ ấm bằng cách xếp chồng lên nhau trên đỉnh của máy pha cà phê espresso. Bạn thường gọi món và uống cà phê của bạn trước và sau đó trả tiền tại quầy.

Rang và ủ

Rang kiểu Ý là khi hạt cà phê được rang thành màu nâu đậm và được để lại để rang qua phần thứ hai. Cà phê được ủ từ những hạt cà phê này giữ lại rất ít các đặc tính của hạt xanh ban đầu. Các loại hạt có hương vị axit đặc trưng khác nhau, từ vị ngọt đắng đến vị đậm đà của rang hoặc hơi cháy.

Cách mà cà phê được làm

Tất nhiên, nó là máy Espresso truyền thống. Một máy pha cà phê pha bằng cách ép nước có áp suất gần điểm sôi thông qua một lớp bột cà phê và 1 cái lọc. Để sản xuất một loại cà phê đậm đặc, cà phê đặc gọi là espresso, máy móc có thể tự tạo áp suất này bằng máy bơm vận hành nhờ tay cầm, áp suất hơi hoặc bằng bơm điện. Các đơn vị bếp lò ở trên được gọi là bình Moka cũng tạo ra espresso nhưng ở áp suất thấp hơn nhiều và cà phê sẽ có vị khác nhau.

Sala Orientale Caffè Florian ở Venice, nhà cà phê cổ nhất ở Italy từ năm 1760
Sala Orientale Caffè Florian ở Venice, nhà cà phê cổ nhất ở Italy từ năm 1760

Cách thức phục vụ

Người Ý rất truyền thống về cà phê của họ. Có thể hiểu được vì văn hóa Café về cơ bản được phát minh ở Ý với một số tranh luận từ người Pháp. Truyền thống nghiêm ngặt về cách phục vụ cà phê ahve phát triển theo thời gian và hiếm khi bị xa rời. Ở Ý, cà phê là tất cả về nghi thức và sự tươi mới. Việc chuẩn bị và sử dụng là không thể tách rời.

Bạn có thể đặt nó theo những cách sau:

  • Caffè: Những gì chúng tôi gọi là espresso, cách pha chế cà phê mặc định
  • Cappuccino và Caffé latte: caffè macchiato hoặc latte macchiato – một loại espresso với một chút sữa hoặc sữa nóng kèm với một chút cà phê. Món này thường chỉ được gọi vào buổi sáng.
  • Caffè Corretto: thức uống thức dậy và đi làm buổi sáng của công nhân Ý, một loại cà phê espresso đúng cách với một chút rượu – thường là grappa hoặc rượu brandy
  • Caffè Freddo hoặc Cappuccino Freddo (espresso đá hoặc cappuccino) : đường được thêm vào trước.
  • Caffè Shakerato, cà phê được lắc với đá trong bình lắc cocktail và được phục vụ với bọt và lạnh.

Bạn cũng có thể yêu cầu một caffè lungo hoặc un caffè ristretto nếu bạn cần nhiều hoặc ít nước.

Lượng cà phê tiêu thụ

Ý đứng thứ 18 trên thế giới với mức tiêu thụ cà phê bình quân đầu người là 3,4 kg. Đối với một trong nơi khởi xướng văn hóa thế giới Café, bạn sẽ nghĩ rằng Ý sẽ tiêu thụ nhiều cà phê hơn. Nhưng ở Ý, người ta nói về cách bạn làm điều đó, không phải là bao nhiêu.

Nguồn gốc của cà phê

Ý nhập khẩu cà phê xanh chủ yếu từ Brazil và Việt Nam, trong khi Cộng hòa Dominican, Congo, Madagascar, Uganda, Ethiopia và Indonesia đã tăng thị phần của họ tại thị trường Ý. Cà phê khử caffein được nhập khẩu chủ yếu từ Đức trong khi cà phê rang chủ yếu từ Thụy Sĩ.

Nguồn: https://coffeebeanroad.com/coffee-culture-around-the-world/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *