Văn hoá cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Cửa hàng cà phê chợ Thổ Nhĩ Kỳ điển hình
Cửa hàng cà phê chợ Thổ Nhĩ Kỳ điển hình

Văn hóa và truyền thống cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, quay trở lại thế kỷ 16 khi cà phê bắt đầu được phục vụ tại các quán cà phê ở Istanbul. Cà phê được biết đến ở Thổ Nhĩ Kỳ là “sữa của người chơi cờ vua và nhà tư tưởng”.

Cà phê lần đầu tiên được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1555 bởi hai thương nhân Syria. Các kỹ thuật địa phương được sử dụng trong pha chế cà phê đã dẫn đến sự phát triển của các dụng cụ đặc biệt để phục vụ và chuẩn bị cà phê. Người Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng cezve (bình cà phê) và fincan (cốc cà phê), và cối chày. Các dụng cụ đa dạng từ đơn giản và tiện dụng cho đến trang trí công phu.

Bình và cốc cà phê Thổ Nhĩ Kỳ
Bình và cốc cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Những quán cà phê đầu tiên ở Istanbul được trang trí rất kỹ càng. Những quán cà phê khi đó, và vẫn là nơi mọi người uống cà phê, trò chuyện, chia sẻ tin tức, đọc sách và giao lưu. Các phương pháp làm cà phê Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, các nghi lễ và hoạt động xã hội gắn liền với nó như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cà phê được pha chế như thế nào

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ được làm bằng cách mang hạt cà phê nghiền mịn với nước và thường là đường đun sôi trong nồi cà phê cezve. Ngay khi hỗn hợp vừa sôi, khoảng 1/3 được đổ vào cốc. Phần còn lại được đưa trở lại lửa phục vụ ngay khi bắt đầu sôi trở lại. Theo truyền thống, cà phê được phục vụ trong những chiếc cốc sứ nhỏ gọi là kahve finjanı.

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ được làm ngọt trong khi nó đang được ủ. Nó có thể được phục vụ không đường (sade kahve), với một ít đường (orta şekerli), hoặc ngọt (tatlı). Bạn cần truyền đạt sở thích của mình trước khi nó thực hiện. Cà phê thường được phục vụ với kẹo ngọt đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Delight) ở bên cạnh hoặc với hạt bạch đậu khấu.

Cửa hàng cà phê hiện đại ở Istanbul

Giống như ở hầu hết các thành phố quốc tế, văn hóa cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên quốc tế hóa. Nhiều cửa hàng cà phê thuộc làn sóng thứ ba đã mở tại Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm gần đây và tồn tại song song với các quán cà phê truyền thống hơn.

Petra Rang Co.

Petra mở cửa khá gần đây, vào năm 2013 với mục đích thúc đẩy việc tiêu thụ cà phê chất lượng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Họ có trụ sở tại Gayrettepe và địa điểm phục vụ như một quán cà phê cũng như một nơi rang xay tại chỗ. Nó là một nơi sống động với sự pha trộn của đồ nội thất truyền thống và đồ cổ và thiết bị cà phê hiện đại lấp lánh.

Kronotrop

Quán cà phê lộng lẫy này chỉ cách quảng trường Taksim nổi tiếng nằm trong khu người Bohemian của Cihangir chỉ một đoạn đi bộ ngắn. Các nghệ sĩ, nhà văn và trí thức đều tập trung tại khu vực này, thảo luận về chính trị, nghệ thuật và tầm nhìn độc đáo của họ về thế giới. Nó có một quán cà phê nhỏ nhưng những chiếc bàn chật chội dường như có nét đặc trưng. Luôn luôn và dễ dàng là nơi để bắt đầu một cuộc trò chuyện.

Những nơi cà phê tuyệt vời khác để kiểm tra là Coffee Sapiens, Coffee Manifesto và Ministry of Coffee. Tất cả đều được thiết kế đẹp mắt, quán cà phê thú vị độc đáo đầy sức sống.

Máy xay cà phê Thổ Nhĩ Kỳ cổ
Máy xay cà phê Thổ Nhĩ Kỳ cổ

Nguồn: https://coffeebeanroad.com/coffee-culture-around-the-world/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *