Văn hoá cà phê Mexico

Bao hạt cà phê Mexico từ Chiapas Mexico, nơi có nhiều cà phê cao cấp được trồng

Truyền thống và văn hóa

Mexico là một trong những quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, sản xuất 60% cà phê thế giới. Cà phê được du nhập vào Mexico trong thế kỷ XIX từ Jamaica. Cà phê Mexico chủ yếu được trồng ở miền Nam gần biên giới Guatemala. Hầu hết các loại cà phê đặc sản cao cấp được xuất khẩu với các loại thấp hơn, phổ biến có sẵn cho hầu hết người Mexico để mua và thưởng thức cho hương vị phức tạp tinh tế của họ.

Có những cửa hàng cà phê đặc biệt hoặc quán cà phê ở các trung tâm đô thị như Mexico City phục vụ cà phê cao cấp được trồng ở vùng đất cao. Loại cà phê tinh tế này phát triển chậm, cung cấp loại nhẹ đến trung bình với độ axit nhẹ và được biết đến là đặc biệt phức tạp và hương vị.

Cho đến gần đây, Mexico đã không thực sự cổ vũ văn hóa uống cà phê của mình. Nhiều nhà hàng phục vụ cà phê hòa tan gồm một cốc nước đun sôi và một lọ Nescafe hòa tan bằng thìa. Đồ uống nóng phổ biến nhất là trà. Hầu hết các cộng đồng bản địa & nông thôn / truyền thống có lịch sử ủng hộ Chocolate mà không phải cà phê.

Cà phê có một lịch sử lâu dài ở Mexico nhưng chocolate luôn là 1 thách thức. Trong các thiết lập truyền thống hơn Chocolate đã được tiêu thụ trong hàng ngàn năm.

Cách cà phê được phục vụ

Cafe Carajillo
Cafe Carajillo

Cafe Carajillo, cà phê truyền thống của Mexico được chuẩn bị trong một chiếc nồi và được phục vụ trong một chiếc cốc tráng men truyền thống với quế và pilocillo 1 loại đường thô đặc biệt của Mexico.

Café de olla là cách cà phê thường được thưởng thức ở Mexico. Đây là thức uống chứa caffein chính thức của Mexico. Cách pha chế cà phê này được cho là bắt nguồn từ thời cách mạng, khi phụ nữ đưa thức uống này cho binh lính để đánh thức và cung cấp năng lượng cho họ. Mặc dù ở một số khu vực như ở Pátzcuaro và Michoacán, Cafe con leche hầu như không được biết đến.

Theo truyền thống cà phê được phục vụ từ một nồi đất sét (olla có nghĩa là nồi) cà phê rang đậm này được lọc bằng một bộ lọc mịn hoặc vải mỏng. Sau đó, nó được phục vụ với piloncillo, một loại đường nâu chưa tinh chế, có hương vị khói và caramel. Ngoài ra cách phổ biến để thưởng thức café de olla của bạn là kèm với một thanh quế cho thêm hương vị. Nhưng coi chừng Cafe de Olla không tốt được phục vụ trong một số nhà hàng quy mô thấp đến trung bình. Nó thường kém hơn, cà phê rẻ hơn và tồi tệ hơn là cố gắng che đậy cà phê kém bằng quế và piloncillo.

Cafe de Tucaba nằm trong một tu viện cũ thế kỷ 17 ở quận Centro lịch sử của thành phố Mexico. Phải thử
Cafe de Tucaba nằm trong một tu viện cũ thế kỷ 17 ở quận Centro lịch sử của thành phố Mexico. Phải thử

Cafe del olla đôi khi cũng được phục vụ như cappuccino trong ly với sữa đun sôi. Giống như café con leche (có sữa), người phục vụ sẽ rót vào lượng épresso bạn muốn, từ một bình kim loại vào một ly cao, sau đó rót đầy ly bằng sữa nóng từ bình kim loại. Ngày nay café con leche thường không được làm tại bàn, mà sử dụng máy pha cà phê espresso. Nó giống như một ly latte, hoặc một ly cappuccino không có quế.

Việc tiêu thụ café con leche ở Mexico tôi muốn nói tương tự với café au lait ở Pháp. Chúng gần như giống nhau: một lượng nhỏ cà phê đặc được phục vụ với một lượng lớn sữa rất nóng.

Rang và ủ

Cà phê Mexico ngon nhất thường là Chiapas hoặc Oaxaca ở miền Nam. Hương vị nhẹ với độ đậm vừa và một độ axit khô nhẹ.

Để duy trì sự phức tạp tinh tế của hạt cà phê, chúng được rang nhẹ đến trung bình và nghiền mịn như đối với máy pha cà phê espresso. Nó có thể là rang đậm nhưng việc rang có xu hướng áp đảo đặc tính của hạt cà phê.

Cách cà phê được chuẩn bị

Những thanh quế
Những thanh quế

Trong các nhà hàng Cà phê Mexico thường được pha chế trong một máy pha cà phê espresso. Cách truyền thống là trong một cái nồi hoặc xoong. Sau khi nước sôi, pilocillo (đường thô) được thêm vào và hòa tan ,sau đó bột cà phê, thanh quế và tùy ý, vỏ cam được thêm vào. Hơi nóng được tắt và cà phê được để ngâm trong khoảng 10 phút. Vỏ quế và cam được căng ra.

Trong các nhà hàng, cà phê Mexico con leche thường được pha trong máy pha cà phê espresso và rót vào sữa đun sôi như cappuccino.

Carajillo (cà phê với cồn)
Carajillo (cà phê với cồn)

Carajillo là một loại cocktail cà phê có cồn truyền thống xuất phát từ Tây Ban Nha và đã phổ biến ở Mexico trong hơn một thế kỷ.

Mặc dù không phải là người Mexico gốc, nhưng carajillo là một loại cocktail có cồn có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và trở nên phổ biến ở châu Mỹ trong thời Tây Ban Nha chiếm đóng Cuba vào thế kỷ 19. Ban đầu được làm từ cà phê pha với rượu brandy, nó đã được trao cho những người lính dưới dạng hỗn hợp caffeine / rượu. Nó giúp họ vượt qua những ngày dài. Nhân tiện, Coraje trong tiếng Tây Ban Nha là lòng can đảm.

Không ai chắc chắn chính xác khi nào nhưng khoảng 100 năm trước, người Mexico bắt đầu pha cà phê với rượu mạnh. Hôm nay, nó không chính xác là tầng lớp lao động đã bắt đầu điều này. Nó chủ yếu có sẵn trong các nhà hàng và quán cà phê không phải là cantin của tầng lớp lao động nơi nó xuất phát. Nó cũng là sự pha trộn tuyệt vời giữa rượu mùi ớt Ancho Reyes với cà phê. Hương vị rượu mùi khói, ớt poblano cay cùng với vị đắng espresso. Chắc chắn đáng giá để thử.

Vì vậy, trái ngược với Ý, văn hóa cà phê Mexico không phải chủ yếu dựa trên quán cà phê. Người Mexico thưởng thức cà phê trong nhà hàng và ở nhà nhiều như ở quán cà phê. Khi bạn đọc hướng dẫn này về văn hóa cà phê trên khắp thế giới, không thể phủ nhận rằng Mexico là một trong những nơi thú vị nhất.

Ly cà phê Mexico truyền thống bằng gồm
Ly cà phê Mexico truyền thống bằng gồm

Mexico tiêu thụ bao nhiêu cà phê

Không có nhiều thông tin về tiêu thụ cà phê Mexico và nó không xuất hiện trong danh sách 50 quốc gia hàng đầu. Điều này rất có thể bởi vì mặc dù là một nước sản xuất cà phê lớn, cà phê không phải là thức uống chứa caffein chính ở đây. Trà và chocolate là đồ uống truyền thống với cà phê chất lượng chỉ được phổ biến gần đây. Tôi sẽ cập nhật thông tin này khi tìm thấy số liệu thống kê.

Cà phê đến từ đâu

Theo truyền thống, phần lớn cà phê được trồng tại địa phương. Trong các trung tâm đô thị lớn với sự phát triển của Starbucks và các cửa hàng thương hiệu cà phê khác, phần lớn cà phê được sử dụng từ nhập khẩu. Cho đến gần đây, Sanka (không phải là một lỗi đánh máy) hay cà phê hoà tan Nescafe được phục vụ trong các nhà hàng. Cà phê xay thường là nhãn hiệu địa phương rẻ hơn vì những món cao cấp là dành cho xuất khẩu. Các cửa hàng và nhà cung cấp cà phê cao cấp hiện có quyền tiếp cận với các loại cà phê Mexico cao cấp được đánh giá cao hơn.

Nguồn: https://coffeebeanroad.com/coffee-culture-around-the-world/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *