Văn hoá cà phê Ả Rập

Nhà cà phê ở Cairo, Ai Cập được khắc hoạ trong tranh vào thế kỷ 18
Nhà cà phê ở Cairo, Ai Cập được khắc hoạ trong tranh vào thế kỷ 18

Rõ ràng từ tài liệu lịch sử ghi lại rằng phong tục uống cà phê được ủ từ hạt rang bắt nguồn từ Bán đảo Ả Rập. Truyền thuyết dân gian kể lại rằng một người chăn dê Nigeria đã phát hiện ra râu dê bên cạnh một bụi cà phê với những quả chín đỏ. Sau đó, ông phát hiện ra rằng khi ăn quả từ cây này, những chú dê của ông vào cuối ngày sống động lạ thường. Người ta nói rằng ông đã cố gắng tự ăn quả mọng và cà phê đã được phát hiện.

Đó là một câu chuyện dễ thương và giàu trí tưởng tượng nhưng người ta phải tự hỏi rằng quả cà phê chưa rang có vị đắng như thế nào. Một câu chuyện khác cố gắng giải thích điều này là các nhà sư, ngồi quanh đống lửa trại đã thử những quả mọng và thấy chúng quá đắng không ăn được đến nỗi đã ném chúng vào lửa một cách mạnh mẽ. Sau đó, họ nhận thấy mùi thơm tuyệt vời của cà phê rang bốc lên từ ngọn lửa.

Các ghi chép sớm nhất về cà phê được chuẩn bị bằng cách rang hạt đến đầu tiên từ các học giả Ả Rập. Họ viết rằng nó rất hữu ích trong việc giữ cho họ tỉnh táo khi làm việc nhiều giờ. Phương pháp pha cà phê của người Ả Rập đã đến Yemen và sau đó lan sang người Thổ Nhĩ Kỳ và tìm đường đến các khu vực khác.

Các thương nhân cà phê Ả Rập chỉ giao dịch trong hạt rang vì chúng không thể được trồng và giúp duy trì sự độc quyền của họ về thương mại cà phê trong một thời gian rất dài. Cuối cùng, hạt xanh đã được nhập lậu và trồng cà phê đã lan ra khắp nơi.

Arab Bedouin từ một ngôi làng tổ ong ở Aleppo, Syria, nhấm nháp cà phê murra (đắng) truyền thống, 1930

Arab Bedouin từ một ngôi làng tổ ong ở Aleppo, Syria, nhấm nháp cà phê murra (đắng) truyền thống, 1930

Từ cà phê cà phê được ghi lại lần đầu tiên bằng tiếng Anh vào năm 1582, bắt nguồn từ chữ koffie trong tiếng Hà Lan, từ đó được mượn từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman kahve, có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập cho cà phê hoặc để pha cà phê, qahwa.

Cà phê được cho là được uống đầu tiên vào thế kỷ 15, trong các tu viện Yemen ở Sufi. Ban đầu nó bị cấm vì nó là chất kích thích nhưng đến năm 1524 theo lệnh của Quốc vương Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman và với một án lệnh hồi giáo do một lãnh đạo tôn giáo (Grand mufti) về cà phê phát hành, việc sử dụng đã được nối lại.

Tuy nhiên, cà phê tiếp tục bị coi là một tội ác. Tại Cairo năm 1534 hồ sơ cho thấy các quán cà phê và nhà kho đã bị đóng cửa và lệnh cấm một lần nữa được thi hành.

Các nghi thức cà phê Ả Rập

Phục vụ cà phê Ả Rập trong nhiều thế kỷ là một khía cạnh quan trọng của lòng hiếu khách trong các xã hội Ả Rập. Nó được coi là một hành động của sự hào phóng và theo truyền thống, cà phê được chuẩn bị trước mặt khách theo một hướng dẫn nghiêm ngặt.

Việc pha cà phê bắt đầu với việc lựa chọn các loại hạt, được rang nhẹ trong một cái chảo nông trên ngọn lửa than nhỏ. Nó sau đó đặt vào cối đồng và giã bằng chày đồng.

Bột cà phê sau đó được đặt vào một bình cà phê bằng đồng lớn. Nước sau đó được thêm vào và nồi được đun trên lửa. Sau khi ủ, nó được rót từ bình lớn vào bình cà phê nhỏ hơn rồi cho vào cốc nhỏ. Những vị khách quan trọng nhất hoặc lớn tuổi nhất được phục vụ trước, rót đầy cốc khoảng một phần tư. Thực hành phổ biến là uống ít nhất một đến ba cốc.

Khi những người du mục ngồi trong lều trên những tấm thảm đắt tiền, nhiệm vụ trộn các loại gia vị và hạt cà phê thường được trao cho các vị khách như một vinh dự. Một khay được bày trên một chiếc bàn thấp cùng chảo rang và vài bát gia vị và thảo mộc như thảo quả và quế, các vị khách sẽ chọn và trộn các loại hạt theo sở thích của họ. Chủ nhà sau đó sẽ rang đậu trên lửa và xay và pha cà phê.

Trong lịch sử, không phải ai cũng có thể chuẩn bị và phục vụ cà phê cho các chức sắc hoặc hoàng gia. Người phục vụ được gọi là muqahwi đã phải vượt qua một bài kiểm tra về văn hóa và truyền thống Ả Rập, có thể giới thiệu, mạnh mẽ và có một danh tiếng tốt.

Cà phê Ả Rập phục vụ với các giao thức nghiêm ngặt của nó cũng có một hệ thống giao tiếp. Để thông báo cho khách rằng cà phê này sẽ được phục vụ, muqahwi sử dụng cử chỉ tay hoặc trong một số trường hợp, anh ta nhẹ nhàng vỗ cốc nhỏ với bình cà phê, dallah. Cử chỉ tay được sử dụng để cuộc trò chuyện không bị gián đoạn. Khi muqahwi phục vụ cà phê, anh ta cúi người về phía trước để phục vụ nó cho khách. Chiếc cốc nhỏ được giữ bằng ngón tay ở đáy cốc và ngón cái ở mép trên.

John Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, được phục vụ cà phê trong một khung cảnh trang trọng trong một cung điện Saudi Araboan.

John Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, được phục vụ cà phê trong một khung cảnh trang trọng trong một cung điện Saudi Araboan.

Phong cách cà phê Ả Rập

Quá trình pha cà phê cho hầu hết cà phê Ả Rập hoặc Thổ Nhĩ Kỳ là tương tự nhau, nhưng kiểu nồi khác nhau. Người Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng ezve hoặc ibrik, Saudis là dallah, người Ethiopia là jebena. Điểm tương đồng là mặt đất cà phê pha với nước lạnh và đun nóng trong một cái bình mở. Có một số khác biệt khu vực nhỏ trong chủ đề đặc biệt đối với mỗi quốc gia hoặc tiểu vùng.

Văn hóa cà phê Ả Rập Saudi

Cà phê ở Ả Rập Saudi mang đậm truyền thống trong nghi lễ giống như nhiều quốc gia Ả Rập trên Bán đảo. Có các quy tắc nghiêm ngặt trong các môi trường xã hội như người trẻ phục vụ người lớn hơn, khách và những người có thứ hạng đầu tiên, và luôn luôn từ bên phải đến cuối và không bao giờ từ bên trái.

Cà phê được phục vụ từ một bình cà phê Ả Rập truyền thống với vòi rót cong dài gọi là Dallah hoặc al-Malqamah. Những tách cà phê nhỏ và bằng sứ gọi là Al-funjan hoặc funjal. Chúng không thể được sử dụng nếu bị nứt hoặc sứt mẻ.

Khi rót cà phê, người phục vụ sẽ giữ một khoảng cách tôn trọng với vị khách đang được phục vụ bằng cách đứng lại và nghiêng người phục vụ. Cốc không nên quá một phần tư và không bao giờ quá nóng để cho phép khách thưởng thức hương vị. Như ở hầu hết các quốc gia cũng có những chuỗi cà phê hiện đại ở Ả Rập Saudi nhưng nhìn chung họ thiếu sức hấp dẫn của các nghi thức liên quan đến cà phê trong khung cảnh truyền thống.

Thương gia Ả Rập Về Dallah
Thương gia Ả Rập Về Dallah

Văn hóa cà phê ở Ethiopia

Ethiopia có khoảng 1200 năm lịch sử sản xuất cà phê. Nhà sản xuất hàng đầu Châu Phi, với 260.000 tấn trong năm 2006. Jebena buna là nghi lễ cà phê truyền thống của người Ethiopia. Phụ nữ thực hiện nghi lễ thường mặc trang phục truyền thống. Họ rửa hạt cà phê xanh trước khi rang chúng trên than nóng trong chảo. Việc rang đậu cho đến khi gần như cháy đen, sau đó chúng được nghiền thô trong cối và chày.

Cà phê và nước được trộn với nhau trong một bình cà phê bằng đất sét gọi là jebena, được đặt trực tiếp trong than nóng cho đến khi nó sôi. Trong phiên bản Eritrean của jebena, không có vòi nhưng sự chuẩn bị là như nhau. Kết quả cà phê pha là đậm, khá đắng và thường được làm ngọt với rất nhiều đường. Bỏng ngô hầu như luôn được phục vụ với cà phê. Được ủ tốt, cà phê jebena buna rất đặc biệt và ngon miệng. Cà phê được phục vụ trong cốc nhỏ mà không có tay cầm.

Người phụ nữ Ethiopia phục vụ cà phê theo cách truyền thống

Người phụ nữ Ethiopia phục vụ cà phê theo cách truyền thống

Uống ở đâu tại Addis Abbaba

Mặc dù cà phê chủ yếu được phục vụ trong môi trường nội địa, nhưng tại các thành phố và thị trấn lớn hơn có các quán cà phê và nhà cà phê phục vụ cà phê theo cách truyền thống cũng như theo cách của Tây Âu.

Cà phê Tomoca

TO.MO.CA. Cà phê Pvt. Công ty TNHH một công ty rang cà phê thuộc sở hữu gia đình được thành lập vào năm 1953 tại Addis Ababa, Ethiopia. Tên của công ty là đến từ Ý Torrefazione Moderna Café. Công ty, ngoài việc có các quán cà phê, là công ty cà phê hàng đầu và đầu tiên có trụ sở tại Addis Ababa. Uống cà phê trong một quán cà phê Tomoca giống như uống một chút lịch sử cà phê của người Ethiopia.

Cách họ uống cà phê ở Ethiopia

Cuộc gặp giữa sĩ quan Mỹ và Ethiopia. Cà phê được chuẩn bị theo cách truyền thống, cận cảnh.
Cuộc gặp giữa sĩ quan Mỹ và Ethiopia. Cà phê được chuẩn bị theo cách truyền thống, cận cảnh.

Hầu hết người dân Ethiopia uống cà phê Jebena nhưng một số người cũng uống macchiato với nhiều đường. Không có gì ngạc nhiên khi truyền thống cà phê của Ý đã được chấp nhận bao gồm cả máy pha cà phê espresso.

Có một lịch sử lâu dài về ảnh hưởng của Ý ở Ethiopia. Một trong những nước châu Phi đầu tiên chiến thắng trước thực dân phương Tây, quân đội Ethiopia đã thành công với sự giúp đỡ của Nga trong việc lật đổ thực dân Ý vào năm 1894 trong Trận Adwa.

Ethiopia một lần nữa bị phát xít Ý chiếm đóng vào năm 1936 và trở thành một phần của thuộc địa Ý Đông Phi. Mục đích là đưa 500 000 người Ý đến chiếm đóng các cao nguyên ở Ethiopia. Điều này cũng đã không thực hiện được bởi người Ý khi họ bị buộc phải rút quân vào năm 1941 do các lực lượng Đồng minh và Tự do Ethiopia.

Nhưng văn hóa là không thể xóa nhòa hơn những đội quân đơn thuần và đôi khi là chiến thắng dai dẳng của những đội quân bị đánh bại. Cho đến ngày nay, ảnh hưởng của Ý là rõ ràng ở Ethiopia. Có lẽ nó đã anh hưởng đến các khía cạnh tích cực như việc thực hiện cơ sở hạ tầng hiện đại hoặc chỉ là sự quyến rũ và chiều sâu của văn hóa Ý nói chung.

Spris (cà phê và trà trộn)

Không ai thực sự biết về nguồn gốc của thức uống kỳ lạ này, đó là một hỗn hợp 50/50 của cà phê và trà được phục vụ trong cùng một cốc. Thức uống được rót khéo léo để cà phê nổi lên trên mặt trà. Cà phê đen tách ra và nổi lên trên tách trà. Phục vụ cùng rất nhiều đường, đó là một thức uống lạ nhưng hấp dẫn.

Nguồn: https://coffeebeanroad.com/coffee-culture-around-the-world/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *