Top Những Quốc Gia Tiêu Thụ Cà Phê Nhiều Nhất Trên Thế Giới

Có bao giờ bạn tự hỏi nước nào tiêu thụ cà phê nhiều nhất trên thế giới chưa? Hẳn kết quả dưới đây sẽ làm bạn bất ngờ

10 – Canada: 6.5 kg/ người

Canada quốc gia duy nhất không thuộc châu Âu nằm trong danh sách top ten. Người Canada yêu cà phê từ đông sang tây của đất nước. Dẫu những chuối cafe thì phổ biến trên khắp đất nước, mỗi thành phố ở Canada thường là quê nhà của 1 số cửa hàng cà phê độc lập. Thứ nước uống này phổ biến ở quốc gia 33 triệu dân đến nỗi hiệp hội cà phê Canada gọi nó là món đồ uống được tiêu thụ phổ biến nhất nước này. Dẫu cho sự hiện diện của rất nhiều của hàng cà phê ở Canada, Nhiều người Canada thích thưởng thức cà phê tại nhà. Thời tiết lạnh và mùa đông kéo dài được chỉ ra như là yếu tố phổ biến dẫn đến việc người dân ở đây bị thu hút bởi thứ nước màu nâu này

9 – Luxembourg: 6,5 kg/ người

Luxembourg có thể là một quốc gia nhỏ, nhưng có một tình yêu đối với cà phê là lớn. Trung bình đất nước Tây Âu nhỏ bé này uống khoảng 6,5 kg mỗi đầu người 1 năm. Tại thủ đô của Luxembourg, các cửa hàng cà phê có rất nhiều, chúng phục vụ cả 2 loại cà phê nhỏ giọt lọc đơn giản cũng như đồ uống thủ công. Một số đồ uống espresso độc đáo của Luxembourg bao gồm “lait Russe”, hay “Sữa Nga”, về cơ bản là một ly cà phê, hay “cà phê cho người sành ăn”, một loại thức uống espresso có nguồn gốc từ Pháp được phục vụ cùng với các món tráng miệng.

8 – Bỉ: 6,8 kg/ người

Khi bạn nghĩ về Bỉ, hình ảnh của bánh quế và bia có thể nhảy múa trong đầu bạn, nhưng Bỉ có một lịch sử lâu dài về việc kết hợp nỗi ám ảnh quốc gia của họ với sô cô la trung bình 1,35 tách cà phê mỗi ngày. Vốn là một cường quốc thuộc địa trước đây ở Châu Phi, Bỉ đã có thể đáp ứng nhu cầu về cà phê của mình bằng việc trồng cà phê ở Congo và Rwanda. Ngày nay, với các cửa hàng cà phê ở mỗi thị trấn, thật dễ dàng để làm 1 tách cà phê nhanh chóng thưởng thức đi cùng với những chiếc bánh quế nổi tiếng thế giới.

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

7 – Thụy Sĩ: 7,9 kg/ người

Giống như nhiều quốc gia lọt vào danh sách này, cà phê là một hoạt động xã hội ở Thụy Sĩ. Loại đồ uống dựa trên Espresso đặc biệt phổ biến ở quốc gia Trung Âu này, bao gồm “caffè crema”, một loại thức uống espresso tương tự Americano được cho là có nguồn gốc ở vùng đất của Thụy Sĩ gần biên giới Ý. Không giống như nhiều nước ở vùng Scandinavia, cà phê lọc ít phổ biến hơn Thụy Sĩ.
Một người Thụy Sĩ trung bình uống tới năm cốc một ngày, cà phê có thể là một trò tiêu khiển đắt tiền, vì một tách cà phê trong quán có giá lên tới 3,5$ Mỹ.

6 – Thụy Điển: 8.2 kg/ người

Ở Thụy Điển, có một khái niệm gọi là “fika”, có nghĩa là “uống cà phê”. Trong khái niệm này, việc thưởng thức cùng 1 vài cookie hoặc bánh ngọt được kèm theo. Một loạt các tình huống có thể hiểu là một “fika”, cho dù là một quãng nghỉ giữa ngày làm việc hoặc một cuộc gặp gỡ ngoài xã hội. Đặc điểm chung quan trọng là có liên quan đến cà phê.
Nhiều người Thụy Điển rất coi trọng cà phê của họ, đến mức nó không chỉ là một loại đồ uống trong nước, mà còn là một phong cách sống. Mặc dù cà phê chắc chắn có thể được thưởng thức thoải mái tại nhà của một người, một mình, cà phê là một phần quan trọng trong sự tương tác xã hội. Ở các thành phố lớn như thủ đô Stockholm, các cửa hàng, chuỗi cà phê và các địa điểm độc lập, có thể được tìm thấy rất nhiều.

5 – Hà Lan: 8.4 kg/ người

Năm 1616, người Hà Lan là những người châu Âu đầu tiên có được cây cà phê, được mang về từ Mocha, Yemen bởi Pieter van der Broecke. Hạt cà phê từ những bụi cây này sau đó được sử dụng để bắt đầu cho sự gieo trồng của người Hà Lan, tại các thuộc địa của Java và Suriname cuối cùng trở thành nguồn cung cấp cà phê chính cho châu Âu.
Ngày nay, các quán cà phê ở Amsterdam nổi tiếng với việc phục vụ cà phê cùng với một đặc sản khác, như marijuana, nhưng đừng để điều đó che đi tầm nhìn của bạn, văn hóa cà phê vẫn mạnh mẽ và phong phú ở Hà Lan. Trung bình người Hà Lan uống 1,84 cốc mỗi ngày.
Cà phê được phục vụ tại nhà cho “Koffietijd” (Giờ cà phê), thường là kèm với bánh quy và bánh ngọt. Điều thú vị là văn hóa cà phê có phần bị chia cách giữa miền bắc và miền nam và dọc theo các dòng tôn giáo. Theo truyền thống, miền bắc có nhiều người theo đạo Tin lành thích phục vụ cà phê chỉ với một chiếc bánh quy, được xem là một cử chỉ thể hiện sự khiêm tốn. Ở phía nam, theo truyền thống của người Công giáo La Mã, Koffietijd thường được dùng kèm với “vlaai”, một chiếc bánh ngọt cỡ lớn.

4 – Đan Mạch: 8,7 kg/ người

Nếu các quốc gia Bắc Âu là vua của Cà phê, thì quốc gia này chính là Hoàng tử Đan Mạch của thứ đồ uống màu nâu nóng. Người dân của vương quốc này nhâm nhi khoảng 1,46 tách cà phê mỗi ngày.
Giống như những người Scandinavi khác, cà phê ở Đan Mạch theo truyền thống được phục vụ trong mỗi bữa ăn và trở thành tâm điểm trong những dịp đặc biệt, được dung kèm với bánh quy, bánh ngọt và bánh sandwich nhỏ. Danes xếp hạng tốt hơn một chút trên một thống kê khác, có loại cà phê đắt thứ 6 trên thế giới, do đó mỗi 1,46 ly khiến họ mất một đồng krone khá đẹp. Vì vậy, lấy một cốc cà phê ép kiểu Bodum do Đan Mạch sản xuất và một số thích hợp người Đan Mạch và mơ về mùa xuân ở Copenhagen.

3 – Iceland: 9 kg/ người

Hẳn là có sự tương quan giữa thời tiết lạnh và một tách cà phê – có lẽ nó thêm một chút cảm giác thoải mái lười biếng được nằm trong chăn vào một ngày lạnh lẽo, tối tăm. Giống như những người bạn Bắc Âu khác, ở quốc đảo Iceland, trung bình mỗi người uống 5 tách cà phê 1 ngày.
Tại thủ đô của Reykjavik, bạn sẽ không tìm thấy những chuỗi cà phê lớn như Starbucks hay Second Cup. Tuy nhiên, không thiếu các cửa hàng cà phê độc lập nhỏ hơn nằm rải rác trong thành phố, nhiều cửa hàng nằm sát cạnh nhau. Trong trường hợp có bất kỳ câu hỏi nào về việc Iceland có uống cà phê một cách nghiêm túc hay không, quốc gia này là chủ nhà của một cuộc thi giữa những nhà pha chế và nhà rang xay cà phê, trong nỗ lực tìm kiếm loại đồ uống được pha chế có chất lượng cao nhất của đất nước.

2 – Na Uy: 9,9 kg/ người

Giống như hầu hết các nơi ở châu Âu, cà phê ở Na Uy lần đầu tiên xuất hiện phổ biến trong giới giàu có vào đầu thế kỷ 18. Mặc dù Na Uy là một quốc gia tương đối nghèo, từng bị Đan Mạch cai trị vào thời điểm nào đó cũng có lợi ích; trong trường hợp này, rất nhiều cà phê giá rẻ.
Kaffe thường được phục vụ loại đen nguyên chất vào bữa sáng, và với món tráng miệng sau bữa tối. Người Na Uy cũng thường mời mọi người vào những dịp đặc biệt dùng cà phê, ăn kèm với bánh kem và bánh ngọt. Trung bình Na Uy uống gần 2 tách cà phê mỗi ngày, điều đó có nghĩa là khoảng 5 triệu người của quốc gia này đã tiêu thụ tổng cộng 36.472.000kg vào năm 2012. Nếu bạn đến vùng nông thôn Na Uy, đừng quên thử “karsk”, một loại cocktail được pha chế với cà phê ủ ít dùng kèm với rượu vodka hoặc rượu trắng. Đừng lo lắng, nếu nó quá mạnh, bạn luôn có thể châm lửa để đốt bớt một chút rượu!

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

1 – Phần Lan: 12 kg/ người

Nếu bạn đã từng gặp một người Phần Lan, bạn sẽ biết rằng trung bình quốc gia này tiêu thụ 12 kg trên đầu người có lẽ là còn thấp đối với hầu hết ở Phần Lan. Nếu bỏ những đứa trẻ ra khỏi tính toán, trung bình quốc gia sẽ còn tăng cao hơn nữa!
Cà phê thường được tiêu thụ cả ngày, mỗi ngày, và giờ nghỉa giải lao cà phê được yêu cầu bởi hầu hết các công đoàn. Những dịp đặc biệt và bữa trưa sau nhà thờ được tổ chức với một bàn cà phê – một bữa tiệc buffet với những chiếc sandwich lạnh, bánh mì, bánh quy và bánh ngọt, và tất nhiên là “khavi” vô tận (1 loại cà phê ở Phần Lan).
Cà phê phổ biến nhất ở Phần Lan là loại được rang rất nhẹ, nhẹ hơn nhiều so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Điều này có lẽ bắt nguồn từ thời kỳ đầu khi những người Phần Lan sẽ mua những quả cà phê xanh về tự rang ở nhà. Cách pha cà phê Phần Lan truyền thống là một biến thể của cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, nơi nước và bã cà phê chỉ được đun sôi liên tục.
Văn hóa cà phê Phần Lan có thể xuất phát từ nhiều ảnh hưởng khác nhau như đạo đức làm việc của Luther, luật lệ Thụy Điển và một số điều cấm đối với cà phê, nhưng có một điều chắc chắn: cà phê sẽ không sớm đi bất cứ đâu. Nếu bạn từng được mời đến một ngôi nhà Phần Lan chuẩn bị gặp những bình cà phê nóng – chỉ đừng yêu cầu decaf, vì nó hầu như không tồn tại ở đất nước Bắc Âu này.

Nguồn: Dịch từ worldatlas.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *