Những cách tự nhiên để giảm men gan

Nồng độ ALT tăng có thể là dấu hiệu của tổn thương gan. Thực hiện các bước để giảm mức ALT có thể giúp gan phục hồi.

Thay đổi lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, đều có thể giúp giảm mức ALT.

ALT là gì và tại sao lại hạ thấp nó?

Nguồn ảnh Avanacoffee

Một người có thể giảm mức ALT bằng cách uống cà phê.

ALT, viết tắt của alanine aminotransferase, là một enzyme trong gan. Enzyme giúp cơ thể thực hiện các phản ứng hóa học để hoạt động đúng.

ALT rất cần thiết để lọc độc tố từ máu, lưu trữ chất dinh dưỡng và sản xuất mật. Tổn thương gan hoặc viêm gan khiến gan giải phóng các enzyme này vào máu, dẫn đến nồng độ ALT trong cơ thể tăng cao.

Giảm mức ALT có thể giúp gan thực hiện các chức năng của nó. Mọi người nên điều trị mọi nguyên nhân gây tăng ALT, chẳng hạn như tổn thương gan hoặc tiểu đường, với sự giúp đỡ của một chuyên gia y tế. Các phương pháp tự nhiên có thể bổ sung cho điều trị y tế để giúp giảm mức ALT.

Uống cà phê

Uống cà phê có thể giúp giảm mức ALT. Một đánh giá từ năm 2017 xem xét một số nghiên cứu cho thấy uống một tách cà phê hoặc nhiều hơn mỗi ngày làm giảm mức ALT.

Một nghiên cứu từ năm 2015 đã so sánh nguy cơ ung thư gan và bệnh gan mãn tính giữa những người uống cà phê và những người không uống cà phê ở hơn 200.000 người từ Hawaii và California.

Nghiên cứu cho thấy những người uống 2 cốc cà phê 3 cốc mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 38% (ung thư biểu mô tế bào gan) và nguy cơ tử vong do bệnh gan mạn tính thấp hơn 46% so với những người không uống cà phê.

Ngoài ra, những người uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 41% và nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính thấp hơn 71%.

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn liệu đó là caffeine trong cà phê có đặc tính bảo vệ gan hay là do các chất chống oxy hóa trong cà phê. Một nghiên cứu từ năm 2014 cho thấy cả cà phê chứa caffein và caffein đều làm giảm mức ALT.

Tập thể dục thường xuyên

Nguồn fb yoga5online
Nguồn fb yoga5online

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe gan và nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất là một yếu tố quan trọng trong điều trị bệnh gan.

Một bài báo năm 2018 từ Tạp chí Gan học khuyến cáo một chương trình tập thể dục thường xuyên như là một phần của điều trị các bệnh mãn tính, chẳng hạn như xơ gan.

Giảm cân

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giảm cân là một yếu tố quan trọng trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ và ngăn ngừa xơ hóa gan. Giảm cân cải thiện độ nhạy insulin và giảm viêm. Tập thể dục thường xuyên, cùng với việc giảm lượng calo, cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Tăng cường tập thể dục và giảm lượng calo thông qua chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp mọi người giảm cân.

Theo đánh giá năm 2010, mức ALT bình thường là dưới 50 đơn vị mỗi lít (U / L).

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã khuyến nghị giảm lượng chấp nhận cho bình thường. Điều này là do nhiều người đang phát triển bệnh béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và bằng cách giảm ngưỡng trên cho mức ALT bình thường, các bác sĩ có thể phát hiện các vấn đề sức khỏe gan tiềm ẩn sớm hơn.

Theo khuyến nghị này, mức ALT lý tưởng là:

< 31 U / L đối với nữ

< 40 U / L đối với nam

Mức rất cao có thể chỉ ra các vấn đề về gan, chẳng hạn như viêm gan.

Mức ALT rất thấp cũng có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe và làm tăng sự yếu đuối. Một nghiên cứu cho thấy mức ALT thấp ở những người mắc bệnh tim mạch vành làm tăng nguy cơ tử vong lâu dài. Mức ALT là 17 U / L có thể dự đoán tăng nguy cơ mắc bệnh và tăng tỷ lệ tử vong.

Mọi người có thể thảo luận về kết quả ALT của họ với bác sĩ để tìm hiểu xem mức ALT của họ có lành mạnh hay không, hoặc họ có cần thực hiện các bước để thay đổi chúng hay không.

Tóm lược

Nồng độ men gan cao có thể là dấu hiệu của tổn thương gan. Mọi người có thể giảm mức ALT bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên và thay đổi chế độ ăn uống.

Mọi người có thể gặp bác sĩ để kiểm tra ALT nếu họ nhận thấy bất kỳ triệu chứng tổn thương gan nào để kiểm tra xem mức ALT của họ có nằm trong phạm vi bình thường hay không.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/326425.php#summary

Nguồn ảnh: Medical News Today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *