Gu thưởng thức cà phê của người Việt Nam

Cà phê Việt Nam là sự pha trộn giữa lịch sử và truyền thống, phong phú và hấp dẫn như văn hóa của chính người Việt Nam. Có rất nhiều sự lựa chọn để thưởng thức cà phê ở Việt Nam, ở vỉa hè trên những chiếc ghế đẩu, trên ghế đá công viên, quán cà phê du dương nhạc Trịnh hay hiện đại hơn là ở những chuỗi cà phê mới mở đã dần quen thuộc thì thói quen người Việt khi thưởng thức là nhấm nháp ly cà phê. Uống cà phê không chỉ đơn giản là thưởng thức thứ đồ uống nữa mà còn là hoạt động xã hội tập hợp những người cùng lứa tuổi, cùng sở thích, hay đơn giản cùng thích cà phê.

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Cà phê du nhập vào Việt Nam khi nào? Theo chân những linh mục người Pháp, cà phê đến Việt Nam vào những năm 1857, được trồng đầu tiên là trong khuôn viên các nhà thờ Thiên chúa ở các tỉnh phía bắc ngày ấy như: Hà Nam, Phủ Lý. Sau đó là đến với bắc trung bộ rồi từ từ vào đến khu vực Tây Nguyên nơi được cho thích hợp nhất để trồng cà phê hiện nay. Tây Nguyên là một vùng đất cao hơn mực nước biển khoảng 1000m với khí hậu ôn hòa mát mẻ cùng với đất đai màu mỡ đã tạo nên khung cảnh hoàn hảo cho việc trồng cà phê. Ban đầu, người Pháp mang cây cà phê Việt Nam mục đích sinh lợi, tạo ra những đồn điền rộng lỡn cho việc xuất khẩu về mẫu quốc. Tuy nhiên, sự phát triển của cây cà phê bị tạm ngưng trong những năm chiến tranh Việt Nam. Phái đến năm 1986, sản xuất cà phê mới được phục hồi trở lại nhờ công cuộc Đổi Mới. Sau khi những lệnh cấm được dỡ bỏ, các doanh nghiệp tư nhân đã xuất hiện mạnh mẽ và một số đã trở thành các chuỗi cà phê lớn ngày nay.

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Văn hóa cà phê lâu đời của Việt Nam là sự pha trộn của lịch sử truyền thống và hiện đại Coffee ở Việt Nam cũng phong phú và hấp dẫn như văn hóa của nó – người dân địa phương nhấm nháp từ sáng đến tối và nuốt chửng nó trong vô số địa điểm, cho dù đó là trong các quán cà phê thuộc địa cũ , khuỷu tay đến khuỷu tay trên các quầy hàng đường phố tạm thời với những chiếc ghế nhựa nhỏ hoặc trên hiên trước của những ngôi nhà mở. Hành động uống cà phê là một tập hợp cho mọi lứa tuổi và đã trở thành một phong tục được dệt sâu vào cấu trúc hàng ngày của xã hội Việt Nam.

Người Pháp đã mang đến Việt Nam giống cà phê vối Robusta từ Congo đến Việt Nam những họ không người rằng chỉ hơn 100 năm sau Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu hàng đầu về giống cà phê này với hơn một triệu tấn mỗi năm. Điều này cũng giải thích phần nào cho gu cà phê đậm đà của người Việt, với lượng caffein nhiều gấp đôi Arabica, mỗi khi thường thức một ly cà phê của Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy tràn đầy năng lượng, thực sự tỉnh táo cho ngày dài.

Bất chấp nhịp sống hiện đại ngày nay, thói quen uống cà phê của người Việt vẫn là chậm chạp nhìn những giọt cà phê đen rơi xuống ly. Cà phê đen được pha bằng cách cho nước sôi vào phin rồi từ từ xuất hiện ở dưới đáy từng giọt. Ở Việt Nam, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh một con người ngồi trên chiếc ghế gỗ vào buổi chiều, nán lại hàng giờ trên một cốc cà phê. Phin cà phê với những chiếc lỗ nhỏ để cà phê đi qua chắc chắn không phải là lựa chọn cho những người đang hối hả, hay muốn nhanh chóng thưởng thức thứ đồ uống này. Xem thứ nước màu nâu từ từ nhỏ giọt trước mắt bạn như chiếc đồng hồ đếm nhịp dễ làm người ta suy tư hàng giờ liền. Đây có lẽ là khoảnh khắc tạm dừng hiếm hoi trong khi thế giới không ngừng chuyển động xung quanh bạn.

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Cùng với paté, chủ nghĩa đế quốc và bánh mì, cà phê đã đến bờ biển Việt Nam vào thế kỷ 19, nơi những vùng núi rộng lớn nằm rải rác trên cột sống của đất nước mang đến khung cảnh hoàn hảo cho việc trồng hạt cà phê. Ban đầu, thực dân coi cà phê là một nỗ lực sinh lợi hơn là một sản phẩm của sự hưởng thụ, và đất đai nhanh chóng được chuyển sang trồng hoa màu sau khi họ đến. Chiến tranh Việt Nam, tuy nhiên, đã làm gián đoạn sản xuất cà phê, và trong khi các khu vực nơi cà phê đang phát triển vẫn không bị ảnh hưởng nhiều, người dân đã không may mắn như vậy. Do hoàn cảnh, ngành công nghiệp cà phê tạm thời bị dừng lại cho đến khoảng năm 1986 do những hạn chế của chính phủ. Sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ, các doanh nghiệp cà phê thuộc sở hữu tư nhân bắt đầu xuất hiện, và đến thập niên 1990, ngành công nghiệp cà phê đã phát triển mạnh mẽ.

Mặc dù cà phê là một sự bổ sung tương đối gần đây vào thực đơn theo lịch sử, nhưng những người tài giỏi nổi tiếng của Việt Nam đã lấy những mảnh từ phong tục chinh phục của họ và đúc nó thành một thứ hoàn toàn của riêng họ. Và đánh giá bởi quốc gia xuất khẩu hơn một triệu tấn cà phê mỗi năm, nó có thể an toàn khi nói rằng các loại bia của họ là một hit với những người yêu thích cà phê trên toàn thế giới.

Được mang đến Việt Nam từ người Pháp nhưng cà phê đã thay đổi và thích nghi để tồn tại nơi mảnh đất hình chữ S này. Sữa tươi là một sự khan hiếm trong thế kỷ 19, người Việt Nam đã phối trộn cà phê đen đắng với sữa đặc, sữa chua hoặc thậm chí trái cây, tất cả bây giờ đều trở thành phổ biến và dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ quán cà phê nào từ hè phố cho đến sang trọng. Đặc biệt, sự sáng tạo đã đem đến sự ra đời của cà phê trứng Việt Nam, bao gồm đánh lòng đỏ trứng sống và sữa đặc hòa quyện lại với nhau mang đến cho người uống một cảm giác khó quên.

Với một nền văn hóa cà phê sống động và náo nhiệt như các thành phố ở Việt Nam, ngành công nghiệp cà phê luôn trong tình trạng thay đổi liên tục. Trong vài thập kỷ qua, đất nước này đã vươn lên thành một trong những nhà xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, chỉ đứng thứ hai sau Brazil. Sự tang trưởng kinh tế cùng bùng nổ kinh tế ở thập niên 90 của thế kỷ trước đã tạo ra một cơ hội thuận lợi cho các chuỗi cà phê mọc lên như nấm sau mưa đặc biệt ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, … với đủ loại phong cách từ hoài cổ, hippie cho đến hiện đại.

Nhiều người có thể lo lắng rằng xu hướng cà phê hiện đại đang phát triển mạnh mẽ và làm phai mờ đi những giá trị truyền thống như việc uống nhanh một ngụm cà phê hơn là nhấm nháp từng giọt cà phê. Tuy nhiên, khi đến công viên Tao Đàn, bạn dễ dàng thấy cảnh tượng một ông già cúi mình trong trò chơi cờ cùng một cậu thanh niên bên cạnh là những ly cà phê đen, cà phê sữa đá như đại diện cho sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại của cà phê Việt Nam.

Không thể phủ nhận thưởng thức cà phê trở thành một phần không thể thiếu trong nhịp sống của người Việt Nam. Giờ đây, người ta có thể chọn lựa việc mua một ly cà phê phin không đường hay sữa đá ngoài tiệm trước mỗi giờ làm hay mua sản phẩm cà phê rang xay nguyên chất để pha phin và thưởng thức ngay tại nhà theo sở thích và vị giác của bản thân và gia đình như một cách chăm sóc chính gia đình của mình và trân trọng từng khoảnh khắc đó.

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Cà phê rang xay nguyên chất từ Avana được chọn lựa từ những hạt cà phê sạch, đẹp nhất trên đồi cao, do tự gia đình trồng chăm sóc và thu hái trên cao nguyên Di Linh màu mỡ, là một chọn lựa cho bạn và gia đình, với mục tiêu mang tới những ly cà phê thuần túy Việt Nam, như một vẻ đẹp truyền thống và đầy giá trị từ  cà phê pha phin Việt Nam. Chắc chắn làm bạn hài lòng mỗi ngày!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *