Cà Phê Pha Phin, Tinh Túy Của Cà Phê Việt

Có một lần mình được vinh dự đi ăn cùng với 1 anh Sếp rất đẹp trai người Úc, bữa cơm trưa trong một quán cà phê không có gì đặc biệt ngoài việc anh ấy muốn thử 1 ly cà phê phin của Việt Nam, đây là hình ảnh mà mình nhớ nhất, đó là sau khi nhấp ngụm đầu tiên, đặt ly cà phê nhỏ bé xuống bàn, anh hít hà 1 cái và có vẻ các nhóm cơ trên mặt của anh được huy động để căng hết lên sau cái hít hà đó, mọi người còn lại trong bàn đợi chờ anh nói một điều gì đó, và từ mà mình rõ nhất trong 1 dọc câu của anh ấy đó chính là “strong” đi kèm ngón tay cái của bàn tay phải được đưa lên sau khi đặt ly xuống bàn, và làm đi làm lại vài lần như vậy.

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Cà phê phin phổ biến như tô hủ tíu, bát phở hay cái bánh mì của Việt Nam, xuất hiện với mật độ và tần suất dày đặc. Nhưng đó là lần đầu tiên mình hiểu ra, cà phê phin, một nét văn hóa đặc trưng của người Việt thật sự đặc biệt. Sau này có dịp hiểu sơ qua về chiết xuất, mình hiểu đó là cách đơn giản nhất để tạo ra nước cà phê đậm đặc nhất.

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Bây giờ chắc không còn ai gọi 1 ly cà phê phin và hỏi cái phin này ai tạo ra và tạo ra khi nào, cái phin hiển nhiên như cái chén ăn cơm, cái ly uống nước. Và dù chính mình đã thắc mắc và google thì cũng không còn sách vở nào ghi lại ai hay từ khi nào, cái phin cà phê ra đời, đó không phải là một sáng tạo lớn lao, có lẽ vậy, chỉ biết là thưởng thức cà phê bắt nguồn từ việc người Pháp đã mang thức uống này sang Việt Nam, sau này lựa chọn những vùng đất đai phù hợp để trồng và thu hoạch cà phê. Có lẽ trong những năm tháng dài, cà phê trở thành thức uống phổ biến cho mọi tầng lớp, lúc đó, một ai đó đã sáng tạo ra cái phin như bây giờ và cứ thế nhân rộng ra, mà không màng tới việc ghi dấu ấn gì.

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Vậy điều đặc biệt nhất trong cách pha phin của cà phê là gì? Mình được học về dược liệu và rất nhiều kỹ thuật chiết xuất, nhưng mình đã để lại ở trường gần hết cho các em, điều mình còn nhớ thì chỉ là “những điều nhỏ nhoi”, thứ nhất tạo kích thước phù hợp (bột cà phê rang xay pha phin, không được thô quá, nhưng không được mịn quá, tùy loại máy xay sẽ có thông số phù hợp), thứ hai, dung môi phù hợp, là nước đun sôi, và thứ ba, dụng cụ đúng, các lỗ dưới đáy phin được sản xuất khá chuẩn để ngăn bột nhưng cho nước chảy thành giọt, vừa giúp cà phê có thời gian ngấm, nhưng đủ nhanh để nước không bị nguội. Tuy nhiên đó là thông số kỹ thuật, còn một thao tác thuộc về kỹ năng chính là thời gian làm ẩm bột dược liệu hay cà phê bột, chính là lúc quyết định cà phê có trọn vị hay không.

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Làm ẩm là khi nào? Khi dùng muỗng múc cà phê vào phin, bạn để bột xốp tự nhiên, không nén, lưu ý “không nén”, bạn rót từ từ từng lượng nước nhỏ vào phin cho đến khi bột cà phê đủ ướt và để yên đó chừng gần một phút đến vài phút. Lúc này nếu là cà phê nguyên chất, bột sẽ trương nở và không chảy thành dòng xuống dưới ly, và lượng nước thực tế để làm ẩm cho bột cà phê nguyên chất cần nhiều hơn cà phê có trộn, do bột cà phê nguyên chất trương nở tốt hơn. Chừng 1 lúc sau, từng giọt cà phê sau khi đã thấm đều mới rớt xuống dưới ly, lúc đó bạn đặt nhẹ cái ngăn cà phê vào phin và tiếp tuc đổ phần nước còn lại vào, có thể 2/3 phin hoặc đầy phin tùy gu uống. Cái ngăn trong phin giúp phần bột cà phê ổn định khi cho phần nước nhiều còn lại vào, tránh bột bị xáo trộn ảnh hưởng đến quá trình chảy.  Coi như lúc này bạn đã hoàn tất khâu pha, lúc này bạn chỉ còn ngắm từng giọt cà phê rơi và chuẩn bị thưởng thức nó mà thôi.

Các cách pha khác, không có được thời gian làm ẩm, và dụng cụ ổn định bột cà phê, với các lỗ nhỏ dưới đáy phin, giúp nước sôi có thêm thời gian để hoà tan tất cả các thành phần có trong bột cà phê trước khi rớt xuống ly, đây là lý do cà phê phin thường đậm đà nhất.

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Một điều đặc biệt khác, nếu gu của bạn là cà phê mạnh bạn chọn đen đá, nhưng nếu bạn thích nhẹ nhàng và ngọt ngào hơn, thì việc bỏ thêm sữa đặc và chút sữa tươi để tạo ra ly cà phê sữa hết sức quyến rũ mà bạn có thể dùng bất kỳ thời điểm nào trong ngày nếu bạn thèm. là vì sự thích hợp của sữa đặc và cà phê đều tan ở cùng nhiệt độ nóng, khi đó cà phê và sữa được hòa quyện làm một và bạn bỏ đá chỉ tăng thêm tính kích thích của dạ dày mà thôi 🙂

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Bạc sỉu cũng là một sản phẩm của cà phê phin, giành cho những bạn thích cà phê nhưng lại có cơ địa nhạy cảm. Ngay cả khi ở trong ly bạc sỉu (nhiều sữa, ít cà phê), nếu đúng từ cà phê nguyên chất, dù ít bạn vẫn cảm nhận được sự đậm vị của cà phê hòa lẫn trong sữa chứ không phải khái niệm nhạt nhạt của việc ít cà phê trong ly.

Cho đến hiện tại, dù xã hội ngày càng tấp nập, đủ các loại cà phê và cách pha  khác nhau, nhưng cà phê phin vẫn  là cà phê được yêu thích và chọn lựa, có thể bạn không có thời gian để ngồi ngắm những giọt cà phê rơi, nhưng những cô bán hàng ăn sáng đã làm việc đó dùm bạn trước đó, và 1 ly cà phê phin mang đi, dù vội vã vẫn là ly cà phê của người Việt, làm như vị giác của họ được set up để uống cà phê phin, là điều khó có thể khác đi.

Nguồn ảnh: Avanacoffee
Nguồn ảnh: Avanacoffee

Với văn hóa uống cà phê rang xay của người Việt, ngày nay, việc chọn lựa cà phê rang xay nguyên chất trở thành một tiêu chí quan trọng của các cá nhân hay cho cả gia đình, để thưởng thức một ly cà phê ngon cũng quan trọng như dùng một bữa sáng đầy đủ, một phần không thể thiếu trong tủ bếp của bạn và gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *