Cà phê làm cho gan hạnh phúc, hội đồng các chuyên gia đã chia sẻ

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên hành tinh, và tin tốt là một báo cáo mới được công bố nói rằng nó có thể làm giảm 70% nguy cơ mắc bệnh gan. Bạn có thể muốn đặt ấm đun nước lên trước khi bạn đọc phần còn lại của điều này.

Cà phê có thể đang làm việc để bảo vệ sức khỏe gan của bạn ngay bây giờ.

Bùn, bụi bẩn, java, nước năng lượng, ánh sáng cốc, nước jitter – bất kể bạn gọi nó là gì, cà phê từ lâu đã là một chất dùng làm đầy cốc yêu thích của con người.

Ở đây tại Medical News Today, chúng tôi luôn đề cập đến nghiên cứu liên quan đến cà phê bởi vì những người ở ngoài Medical News Today dường như bị mê hoặc. Tôi đoán tất cả chúng ta đều muốn biết liệu vàng đen chúng ta đổ vào miệng cứ sau vài giờ là một phước lành hay một lời nguyền.

Trong những năm qua, chúng tôi đã lập biểu đồ cho sự lên xuống của nó, nhưng theo báo cáo mới nhất, những cập nhật mới này của chúng tôi có thể là cứu cánh cho gan của chúng tôi.

Loạt tin tốt mới nhất này xuất phát từ một hội thảo, được tổ chức tại Hiệp hội Y học Hoàng gia ở London, Vương quốc Anh. Sự kiện này được chủ trì bởi Giáo sư Graeme Alexander, một cố vấn cấp cao của Tổ chức Gan Mật Anh, từ Đại học College London.

Cũng tham gia là các phương tiện truyền thông, học giả và đại diện của các hiệp hội gan trên bảy quốc gia châu Âu, tất cả đều thảo luận về các vấn đề và thách thức hiện tại và nghiên cứu về nghiên cứu mới nhất về cà phê và gan.

Bệnh gan đang gia tăng

Bệnh gan mãn tính là một trong những nguyên nhân gây tử vong do bệnh phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Ước tính có khoảng 31.000 người Mỹ chết vì xơ gan mỗi năm. Đáng lo ngại, bệnh gan dường như cũng đang gia tăng trong thế giới phương Tây. Điều này chủ yếu là do sử dụng quá mức rượu bia, calo và chất béo.

Một trong những mối quan tâm lớn được tranh luận tại sự kiện này là hầu hết những người mắc bệnh gan không biết rằng họ có vấn đề. Và, mặc dù gan là một cơ quan quan trọng, nó thường không được xem là ưu tiên cao như tim.

Trong bối cảnh khắc nghiệt này, báo cáo mới nhất mang đến một sự giải cứu đáng hoan nghênh: cốc cà phê đen mà bạn đang cầm có thể đi theo hướng nào đó để giải cứu. Giáo sư Alexander giải thích tầm quan trọng của những cuộc nói chuyện này.

Ông nói, “Bệnh gan đang gia tăng trên khắp châu Âu và điều quan trọng là chúng tôi hiểu cà phê, một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới và chế độ ăn uống ảnh hưởng đến căn bệnh này như thế nào.”

“Nghiên cứu cho thấy cà phê,” Giáo sư Alexander lưu ý, “có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan và điều quan trọng là bệnh nhân có quyền truy cập vào thông tin chế độ ăn uống và lời khuyên từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe theo cách dễ dàng để họ hiểu và hành động.”

Cà phê và gan

Trong số các tài liệu nghiên cứu được thảo luận có một số phân tích tổng hợp tích cực. Các phát hiện cho thấy uống cà phê so với không tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm 40% nguy cơ ung thư gan.

Người ta cho rằng ung thư gan thường phát triển từ một vấn đề hiện có với gan. Do đó, việc giảm nguy cơ này có thể là do tác dụng bảo vệ của nó đối với gan nói chung.

Các nghiên cứu khác đã thảo luận về việc giảm 25%-70% nguy cơ xơ gan. Một trong những bài báo kết luận bằng cách so sánh rủi ro và lợi ích của cà phê. “Nếu cà phê làm tăng nguy cơ mạch vành, điều này được cân bằng bởi nguy cơ thấp hơn không giải thích được các tình trạng khác, đáng chú ý là xơ gan và tự tử.”

Sức khỏe của gan có thể nhận được một sự hỗ trợ từ cà phê.

Để thêm vào danh sách ngày càng tăng các bệnh về gan được giảm bớt bằng cà phê, một số nghiên cứu đã xem xét tác dụng của nó đối với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Một lần nữa, những phát hiện là tích cực.

Như một tác giả nói, “phân tích của chúng tôi cho thấy rằng lượng caffeine có liên quan độc lập với nguy cơ NAFLD thấp hơn cho thấy hiệu quả bảo vệ tiềm năng.”

Một số nghiên cứu tập trung vào tiêu thụ cà phê và bệnh gan mãn tính nói chung. Một lần nữa, những người uống cà phê dường như đưa ra những mức giảm với mức giảm rủi ro trung bình 25-30% ở những người tiêu dùng cà phê thấp và 65% ở những người nghiện cà phê.

Có thể một số kết quả tích cực đã bị sai lệch một phần. Một tác giả cho biết, “sự chuyển hóa caffeine bị suy yếu ở những người nhịn ăn bị xơ gan, và sự liên quan có thể là do giảm uống cà phê ở những người bị xơ gan.”

Tuy nhiên, hiệu quả rất mạnh mẽ qua nhiều nghiên cứu đến nỗi điều này không thể giải thích cho toàn bộ hiệp hội.

Bởi vì bệnh gan đang gia tăng trong thế giới phương Tây, những phát hiện này có giá trị vô cùng.

“Bệnh gan là một kẻ giết người thầm lặng vì thường không có triệu chứng nào cho đến khi quá muộn. Cà phê là thứ dễ dàng tiếp cận với mọi người và thường xuyên uống nó – cà phê phin, cà phê pha nhanh hoặc espresso – có thể tạo ra sự khác biệt trong việc phòng ngừa và, trong một số trường hợp , làm chậm sự tiến triển của bệnh gan – đó là một lựa chọn lối sống dễ thực hiện. “

Judi Rhys, giám đốc điều hành của British Liver Trust

Làm thế nào để cà phê dệt ma thuật gan này?

Các cơ chế chính xác đằng sau vai trò bảo vệ của cà phê không được hiểu, nhưng có một số lý thuyết bị trả lại xung quanh. Caffeine, một trong những thành phần chính của cà phê, có thể liên quan. Đặc biệt, paraxanthine – một trong những chất chuyển hóa chính của caffeine – đã được chú ý.

Nó ngăn chặn sự tổng hợp của yếu tố tăng trưởng mô liên kết, làm chậm sự phát triển mô liên kết. Điều này, đến lượt nó, có thể làm giảm tốc độ phát triển của xơ gan, xơ gan do rượu và ung thư gan.

Một vấn đề với lý thuyết này là uống trà dường như không mang lại lợi ích kỳ diệu cho gan, vì vậy có lẽ đây không phải là toàn bộ câu chuyện.

Các nhà nghiên cứu khác đã chỉ tay vào các thành phần khác của cà phê – cụ thể là kahweol và cafestol. Có một số bằng chứng cho thấy các hợp chất này có thể cung cấp tác dụng chống ung thư. Có khả năng mạnh mẽ là có một loạt các hợp chất và cơ chế liên quan đến những lợi ích gan này.

Dù là cơ chế nào, liên quan đến gan của bạn, cà phê là có lợi. Điều đó đang được nói, điều quan trọng là phải chú ý trong một vài cảnh báo quan trọng: caffeine không an toàn cho tất cả mọi người.

Như Yella Hewings-Martin, Tiến sĩ, giải thích trên Medical News Today đi sâu vào cà phê và sức khỏe, “Các nhóm có nguy cơ bị ảnh hưởng tiêu cực từ việc tiêu thụ caffeine bao gồm […] phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú, trẻ em và thanh thiếu niên, và có thể bệnh nhân mắc các bệnh tiềm ẩn. “

Nhưng, nếu bạn không thuộc nhóm có nguy cơ, có một vài cốc mỗi ngày có thể là điều mà gan bạn muốn cho Giáng sinh.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/320089.php#8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *